เลขาฯสภาคุย”ชัย ชิดชอบ”แจงเปิดประชุมนัดแรก

เลขาฯสภา คุย "ชัย ชิดชอบ" ตอบรับทำหน้าที่ประธานสภาฯชั่วคราว พร้อมแจงขั้นตอนการเปิดประชุมนัดแรกและขั้นตอนการเลือกประธาน

นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยภายหลังการหารือกับ นายชัย ชิดชอบ ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย ที่มีอาวุโสสูงสุดในสภาผู้แทนราษฎรครั้งนี้ โดย นายชัย ยินดีรับเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรชั่วคราวในการประชุมนัดแรก เพื่อเลือกประธาน และ รองประธานสภาฯ แต่ขณะนี้ยังไม่สามรถระบุวันได้ เนื่องจากต้องรอหมายกำหนดการรัฐพิธีเปิดสมัยประชุมรัฐสภาก่อน

สำหรับขั้นตอนในวันประชุมสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรก จะใช้หอประชุมบริษัท ทีโอที จำกัด แจ้งวัฒนะ ที่กำหนดไว้เบื้องต้นเป็นช่วงบ่าย เนื่องจากช่วงเช้าจะเป็นการประชุมของวุฒิสภา โดยจะเริ่มด้วยการอ่านพระบรมราชโอการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา จำนวน 250 คน จากนั้นจะเป็นการกล่าวคำปฏิญาณตนของสมาชิกทุกคนซึ่งนั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญ หากสมาชิกคนใดไม่เข้าปฏิญาณตนในวันดังกล่าวจะถือว่ายังไม่ได้ปฏิบัติหน้า ทั้งนี้ เมื่อกล่าวคำปฏิญาณเสร็จก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการเลือกประธานและรองประธานสภาฯ ซึ่งจะใช้ข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรของปี 2551

ทั้งนี้ หากมีการเสนอเพียงรายชื่อเดียวบุคคนนั้นก็จะได้รับการคัดเลือกเป็นประธานสภาฯไปเลย แต่หากเสนอมามากกว่า 1 รายชื่อ จะต้องได้รับเสียงสนับสนุนไม่น้อยกว่า 20 เสียง โดยจะใช้วิธีการลงคะแนนแบบลับ เมื่อได้ประธานสภาฯ ก็จะมีการเลือกรองประธานสภาฯตามลำดับ

ส่วนวันที่มีการเลือกประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า จะต้องหารือร่วมกับประธานทั้ง 2 สภาก่อน เพื่อกำหนดวันเวลาและสถานที่อีกครั้ง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close