“บิ๊กตู่”ปัดหวังหวนนายกฯคาดชัดมิ.ย.-ขออย่าจ้องติสว.

นายกรัฐมนตรี เมินเสียงวิจารณ์ ส.ว. บอกตรวจสอบมาดีแล้ว ขอให้เกียรติกันบ้าง ไม่รู้จะได้กลับมาหรือไม่ คาดรัฐบาลใหม่เรียบร้อย มิ.ย. นี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์รายชื่อสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ว่า มีเสียงก็ช่างเขา และขอให้จำไว้ว่าอะไรที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ มาแล้ว ทรงมีพระราชวินิจฉัยลงมา ทุกอย่างเป็นการตรวจสอบมาหมดแล้ว จึงขอให้แยกแยะด้วยว่า เวลาการเมืองเข้ามาก็มีแต่คนเก่าๆ เข้ามาทั้งนั้น แล้วเหตุใดคนพวกนี้เป็นคนเก่าๆ แล้วจะทำงานไม่ได้ เพราะต้องสานต่องาน ตนเองก็ต้องเลือกคนรู้งานมาส่วนหนึ่งไม่ใช่ทั้งหมด ซึ่งมีตั้ง 250 คน ที่เข้าไปไม่เกิน 1 ใน 2 อยู่แล้ว ส่วนคนเก่าๆ ส่วนใหญ่ที่เป็นพี่น้องกันนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า แล้วมีใครไม่รู้จักตนเอง ไม่รู้จัก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หรือ ไม่รู้จัก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา บ้าง ก็รู้จักกันทั้งหมดเพราะทำงานมา 5 ปี และตนเองก็ถือว่าเป็นคนเก่าด้วยเช่นกัน ขณะเดียวกัน ที่ผ่านมาได้มีการออกกฏหมายมากว่า 500 ฉบับก็เป็นอดีต สนช. ที่มาเป็น ส.ว. ในปัจจุบัน ซึ่งได้ทำความดีมาพอสมควร จึงขออย่าไปติติงกันมากนัก เช่นเดียวกันกับกลุ่มนักการเมืองที่ยังคงเป็นคนเดิมมีนักการเมืองหน้าใหม่เพียงไม่กี่คนเท่านั้น

พร้อมยืนยันว่า ส.ว. ทุกคนผ่านการคัดสรรจากคณะกรรมการ คสช. ไม่ใช่ตนเองเพียงคนเดียวที่เป็นผู้คัดสรรเข้ามา จึงขออย่าวิพากษ์วิจารณ์และให้เกียรติกันบ้าง เพราะตนเองไม่ได้ทำอะไรเสียหาย ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ ว่า พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา น้องชายของนายกรัฐมนตรี ขาดการประชุมในช่วงดำรงตำแหน่งสมาชิก สนช. แต่ผ่านการคัดเลือกให้เป็น ส.ว. อีกครั้งนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำว่า ทุกอย่างได้มีการตรวจสอบและทางประธานสภาได้ชี้แจงในเรื่องนี้ไปแล้ว ทุกอย่างควรจบลงได้แล้ว

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนเองไม่ได้มีความหวังที่จะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี อย่ามาถามความหวังกับตนเอง เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับประชาชน แม้พรรคพลังประชารัฐจะมีพรรคเล็กสนับสนุนอยู่ไม่น้อย แต่ไม่ทราบว่าตนเองจะได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ จึงขออย่าเพิ่งไปคาดการณ์เพราะยังไม่มีการเปิดประชุมรัฐสภา ซึ่งยังมีอีกหลายขั้นตอนกว่าจะได้นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลใหม่ และคาดว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยในเดือนมิถุนายน ทั้งนี้ หากตนเองได้เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง จะทำให้ทุกอย่างดีขึ้นกว่าและดีขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงจะทำให้การประชุมสภาเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย และทุกคนต้องเคารพซึ่งกันและกัน ให้เกียรติกันและกัน เพราะมีความตั้งใจทำเพื่อประเทศ เพราะหลายคนเป็นนักการเมืองเก่าและรัฐบาลเก่า จึงเชื่อว่าทุกคนมีความปราถนาดี จึงขึ้นอยู่กับหัวหน้ารัฐบาลว่าจะทำอย่างไรให้ทุกคนร่วมมือกันเพื่อประชาชนทุกคน

นอกจากนี้ ก่อนเดินทางกลับนายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวแสดงความยินดีกับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ที่ได้ตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ด้วย

ข่าวน่าสนใจ

Close