5แม่น้ำกลายสภาพเป็นส.ว.อุ้ม”บิ๊กตู่”อยู่ต่อ

เรียบร้อยโรงเรียน คสช.ไปอีก 1 หนึ่งเรื่อง นั่นก็คือ รายชื่อ ส.ว. จำนวน 250 คน ที่จะมาร่วมโหวตนายกรัฐมนตรี กับ ส.ส. และเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ทั้ง 250 คนนั้น เกิน 80% เป็นอดีต แม่น้ำ 5 สาย ที่กลับมารวมตัวกันทั้งสิ้น

จากรายชื่อ ส.ว. 250 คน ที่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ จะเห็นได้ว่า ไม่มีใครที่เหนือความคาดหมายเลยแม้แต่น้อย รายชื่อทั้งหมด ล้วนมาจากการเลือกสรรของ คสช. จริงๆ คือเลือกเฉพาะคนที่คุ้นเคย เป็นพี่- เป็นน้อง เป็นเพื่อน ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ, นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์, นายวิษณุ เครืองาม และก็เป็นคนที่เคยทำงานด้วย คนที่เป็นเครือข่าย ของแม่น้ำ 5 สาย ในอดีต ที่ทยอยกันหมดวาระไป กลับมาทำงานร่วมกันใหม่อีกครั้ง ในนามของ ส.ว. ตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 ได้เปิดช่อง เปิดทางไว้ให้นั่นเอง

จากการสำรวจ รายชื่อ 250 ส.ว. พบว่า อันดับแรก เป็นอดีตนายทหาร และ อดีตนายตำรวจ รวมกันมากถึง 104 คน อาทิ พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ เพื่อนร่วมรุ่นของ พล.อ.ประวิตร และ เป็นครูของ พล.อ.ประยุทธ์, พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ เพื่อนเตรียมทหารรุ่น 12 ของนายกรัฐมนตรี พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา น้องชายของ”บิ๊กตู่”, พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ
น้องชายของ “บิ๊กป้อม” ที่เป็นประธานคณะกรรมการสรรหา รวมถึง 6 นายทหาร ที่มาโดยตำแหน่ง คือ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม, พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.สูงสุด, พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ., พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร., พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผบ.ทอ. และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เป็นต้น

เท่านั้นยังไม่พอ 250 ส.ว. ชุดนี้ ยังกลายร่างแปรสภาพมาจาก สนช. มากถึง 83 คน อาทิ นายพรเพชร วิชิตชลชัย, นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย, นายพีระศักดิ์ พอจิต, นายสมชาย แสวงการ, พล.อ.พิศณุ พุทธวงศ์ศ์, พล.อ.อู๊ด เบื้องบน, พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร, นายวิทยา ผิวผ่อง,นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ เป็นต้น ขณะที่กลุ่มใหญ่อีกกลุ่ม ที่มาจากแม่น้ำ 5 สาย คือ อดีต สปช.
และ สปท. ก็ตบเท้ากันเข้ามาถึง 37 คน อาทิ ร้อยเอก ทินพันธุ์ นาคะตะ,นายคำนูญ สิทธิสมาน, นายวันชัย สอนศิริ, นายเสรี สุวรรณภานนท์, คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์, พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช, นายประมนต์ สุธีวงศ์, นายอำพล จินดาวัฒนะ,นายถวิล เปลี่ยนศรี, พล.ร.อ.พจุณฑ์ ตามประทีป และ พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร เป็นต้น

ซึ่งเห็นได้ว่า แค่ สนช. สปท. และ สปช. 3 เครือข่ายแม่น้ำ 5 สายแรก ของ คสช. ก็ชักแถวเข้าสภา เป็น ส.ว. รวมกันแล้วถึง 120 คน ยังมี 15 รัฐมนตรี ที่ลาออกหมาดๆ เมื่อวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา 15 คน อาทิ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง,พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ,นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ พาเหรดกันมีชื่อครบถ้วน แถมอดีต รัฐมนตรี ที่เคยถูกปรับออกไปก่อนหน้านั้น
อาทิ หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล, นางอภิรดี ตันตราภรณ์ ก็มาร่วมงานอีกเช่นกัน และปิดท้ายด้วย รายชื่อของสมาชิก คสช.ที่ลาออกมา อย่าง พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร และ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย จึงเห็นได้ว่า ส.ว.ทั้ง 250 มาจากโครงสร้างใหญ่ ทั้ง คสช.,คณะรัฐมนตรี, สนช., สปท, และ สปช. อย่างครบถ้วน

ส่วนที่เหลือ นอกเหนือจากบุคคลที่ผ่านการสรรหาของ กกต.ด้วยวิธีการเลือกกันเองมานั้น ก็ล้วนเป็นอดีต ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ที่เคยร่วมงานกับ คสช. และรัฐบาลนี้ แทบทั้งสิ้น อาทิ พล.อ.ทวีป เนตรนิยม อดีตเลขาฯ สมช., น.ส.เรณู ตังคจิวางกูร อดีตรองเลขาธิการนายกฯฝ่ายการเมือง, นายศุภชัย สมเจริญ อดีต ประธาน กกต.,นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ อดีตประธาน ปปช. เป็นต้น

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า หน้าตาของ 250 ส.ว. นั้น มียี่ห้อ ของ คสช. ติดมาด้วยแทบทุกคน ทำให้มองออกว่า ภาระกิจแรกของทั้ง 250 คน ในการอุ้ม พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่ออีกสมัย คงไม่พลาดอย่างแน่นอน เหลือเพียงการทำงานของพรรคพลังประชารัฐเท่านั้น ว่าจะสร้างความเข้มแข็งให้กับรัฐบาลใหม่ ได้มากน้อยเพียงใด สามารถอยู่ได้นาน คุ้มค่ากับการที่ คสช. ยอมหน้าหนาปูทางไว้หรือไม่ …….

ข่าวน่าสนใจ

Close