“สมชาย”เมินเสียงวิจารณ์ส.ว.ยันที่มาถูกต้อง

"สมชาย" เมินเสียงวิจารณ์ ส.ว. ยันที่มาถูกต้องตาม รธน. ชี้โหวตนายกฯเป็นสิทธิ์ หาก ส.ส.รวมเสียงได้ 376 ก็ไร้ปัญหา

นายสมชาย แสวงการ อดีตสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้กล่าวภายหลังจากการรายงานตัวเป็นสว.ถึงข้อวิจารณ์ต่างๆ. ของที่มาของสว. โดยยืนยันว่ากระบวนการได้มาซึ่งสว.เป็นไปตามรัฐธรรมนูญที่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยผ่านการเห็นชอบจากประชามติ ซึ่งชัดเจนว่า 15 ถึง 16 ล้านเสียงเห็นชอบ ที่จะให้สว.มีบทบาทในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี โดยหน้าที่หลักของสว.ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญปีนี้ แตกต่างจากที่ผ่านมา เนื่องจากมีรายละเอียดของการติดตามแผนยุทธศาสตร์ให้เป็นไปตามกฎหมาย ส่วนประเด็นเรื่องการโหวตนายกรัฐมนตรีเชื่อว่า สว.ทุกคนมีดุลยพินิจมากพอที่จะมองว่าใครเหมาะสม และถือว่าเป็นอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของการโหวตนายกรัฐมนตรี ที่ส.ว.จะมีสิทธิ์ในการโหวตนายกรัฐมนตรีด้วยนั้นหากเสียงส.ส.รวมเสียงในสภาได้376 เสียงสว.ก็ไม่จำเป็นต้องร่วมโหวตนายกรัฐมนตรี แต่ถ้าเสียงไม่ถึงก็ต้องให้สว.เป็นผู้ร่วมในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย และเชื่อว่าเป็นเสียงที่บริสุทธิ์ซึ่งประชาชนจะสามารถรับรู้ได้

ส่วนการที่ สว. ถูกตั้งข้อสังเกตว่ามีความใกล้ชิดกับคนในรัฐบาลปัจจุบันหรือ คสช .นั้น เรื่องนี้ สว. ต้องพิสูจน์ตนเองในการทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพื่อไม่ให้มีข้อครหา

สำหรับกรณีที่นายวันชัย สอนศิริ สว.ชุดปัจจุบัน กล่าวว่าจะมีการหารือกับสว.เพื่อให้การโหวตนายกรัฐมนตรีมีเสียงที่เป็นเอกภาพและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน นั้น นายสมชาย กล่าวว่ายังไม่ได้มีการทาบทามหรือเชิญหารือแต่อย่างใด อาจจะมี แต่เห็นว่าหากจะมีการโหวตนายกรัฐมนตรี ก็ต้องเป็นไปในลักษณะที่เปิดเผย

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close