ส.ว.ทยอยเข้ารายงานตัวสำนักเลขาฯสภาต่อเนื่อง

ส.ว.ทยอยรายงานตัวต่อเนื่อง "กล้าณรงค์"เมินเสียงวิจารณ์ย้ำเป็นไปตามกฏหมายมีความเป็นอิสระต่อการทำหน้าที่อย่างซื่อสัตย์สุจริต ด้าน "วันชัย"เชื่อสว.โหวตนายกฯตามเสียงปชช.

สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาได้กำหนดรับการแสดงตนของสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ตามที่ได้มีพระบรมราชโองการประกาศแต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา ระหว่างวันที่ 14-17 พฤษภาคม 2562 เวลา 08.30-16.30 น. โดยในวันที่2 ของการเปิดให้ส.ว.รายงานตัวนั้น ได้มีสมาชิกวุฒิสภาเข้าแสดงตนอย่างต่อเนื่อง เช่น ร้อยเอก ทินพันธุ์ นาคะตะ อดีตประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ , พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเป็นโดยตำแหน่ง, นายธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์  อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ,พลเอก ยอดยุทธ บุญญาธิการ อดีตประธานกรรมการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย,, พลอากาศเอกอดิศักดิ์ กลั่นเสนาะ อดีตประธานอนุกรรมการสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ, นายสังศิตพิริยะรังสรรค์ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต , นายกล้านรงค์จันทิก อดีตสมาชิก สภานิติบัญญัติแห่งชาติ , นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, พลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล

โดย นายกล้าณรงค์ กล่าวภายหลังการรายงานตัว ถึงข้อวิจารณ์ของการมีสว.โดยคสช.เป็นผู้แต่งตั้งว่า สว.250คน มาจากหลากหายอาชีพ และใครจะวิจารณ์อะไรก็เป็นสิทธิ์ ซึ่งการแต่งตั้งสว.เป็นไปตามกฎหมายโดยมีการโปรดเกล้าลงมา พร้อมยืนยันสว.มีความเป็นอิสระต่อการทำหน้าที่อย่างซื้อสัตย์สุจริต ตามรัฐธรรมนูญที่ได้กำหนดไว้ และก็เหมือนกับตอนสมัยเป็นสนช. ส่วนการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการได้มาซึ่ง ส.ว. นั้น ตนเอง มองว่าเป็นการตั้งข้อสังเกตก็ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนจะตั้งข้อสังเกตอย่างไรก็สามารถทำได้ ก่อนหน้านี้สิ่งที่เราไม่เห็นด้วยในเรื่องข้อกฎหมายข้อไหนเราก็ทำไปตามหน้าที่

 

 

“วันชัย”รายงานตัว-เชื่อสว.โหวตนายกฯตามเสียงปชช.

นายวันชัย สอนศิริ อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เดินทางมารายงานตัวเป็นสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)ที่สำนักงานเลขาธิการสภานิติบัญญัคิแห่งชาติ โดยได้กล่าวภายหลังการรายงานตัง ถึงการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในรัฐสภา ว่า ส่วนตัวเชื่อว่าสมาชิกวุฒิสภาทุกคนจะโหวตเลือกไปตามเสียงของประชาชน เนื่องจาก ส.ว. ถือว่าเป็นตัวแทนของประชาชน ซึ่งส.ว.ชุดนี้เข้ามาทำงานในระยะเปลี่ยนผ่าน ในการเข้ามาถ่วงดุลระหว่างฝ่ายที่มาจากการเลือกตั้งกับฝ่ายความมั่นคง เพื่อให้เกิดความพอดี ภารกิจที่สำคัญอันหนึ่งที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้จะต้องมาทำหน้าที่ในการปฏิรูปประเทศ เร่งรัดติดตามตรวจสอบมิได้หมายความว่ามาทำหน้าที่ภารกิจอย่างที่ ส.ว.เคยเป็น เชื่อว่า ส.ว. ชุดนี้จะทำภารกิจของการปฏิรูปให้สำเร็จ

พร้อมกันนี้ นายวันชัย กล่าวว่า การได้มาซึ่ง ส.ว. ในระบอบประชาธิปไตย มีทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ซึ่งก็ไม่สามารถห้ามได้ แต่เมื่อรัฐธรรมนูญกำหนดแบบนี้ก็ต้องเดินไปตามนี้ ผลงานจะเป็นเครื่องพิสูจน์ของ ส.ว. เพราะฉะนั้นการวิพากษ์วิจารณ์ก็เป็นเรื่องปกติ และขอยืนยันว่า เวลาทำงานของ ส.ว. ไม่ได้ทำงานแบบตัวใครตัวมัน แต่จะทำงานในลักษณะปรึกษาหารือร่วมกัน หลังจากนี้เชื่อว่ากลุ่ม ส.ว. น่าจะมีการประชุมหารือร่วมกันถึงแนวทางในการทำงาน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close