“อนุทิน”ยังไม่คุยขั้วไหนตั้งรบ.ยัน20พค.ชัด

"อนุทิน" นำ ส.ส.ภูมิใจไทย รับหนังสือรับรอง ยังยืนยันไม่มีหารือฝ่ายไหนจัดตั้งรัฐบาล ปัด"เนวิน"มีส่วนตัดสินใจท่าที ยิ้มรับ"เสรีพิศุทธ์"หนุนนั่งนายกฯ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นำส.ส.ภายในพรรค เดินทางเข้ามารับรองหนังสือรับรองความเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.)ที่ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้(กกต.) แล้ว โดยภายหลังการรับหนังสือ นายอนุทินได้กล่าวถึงประเด็นการฟังเสียงของประชาชนในสถานการณ์การเมืองขณะนี้ ว่า ได้สั่งให้ว่าที่ ส.ส.ลงพื้นที่หนักเพื่อขอบคุณประชาชน รวมถึงการรับฟังความเห็นของประชาชนในเรื่องทางการเมืองด้วย โดยช่องทางโซเชียลมีเดีย ก็ถือเป็นแนวทางการรับฟังอีกแบบ ทั้งนี้การที่มี 2 ฝ่ายการเมืองออกมาพยายามแสดงตัวว่าได้มีการประสานมายังพรรคภูมิใจไทยแล้วนั้น ขอยืนยันว่า ยังไม่มีการหารือใดๆจากฝ่ายใดทั้งสิ้น

ส่วนกรณีที่พรรคพลังประชารัฐอ้างว่ามีการ รวมเสียงเบื้องต้นในสภาโดยมีพรรคภูมิใจไทยด้วยนั้น คงเป็นการคาดการณ์เบื้องต้น เพราะอาจดูจากกรณีที่มีการร่วมมือกันของ 7 พรรคการเมือง แต่ไม่มีพรรคภูมิใจไทย นอกจากนี้ประเด็นการแจกกระทรวงนั้น ก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะไม่มีการหารือใดๆกับฝ่ายไหนทั้งสิ้น อีกทั้งพรรคภูมิใจไทย เป็นพรรคลำดับที่ 5 ซึ่งเป็นไปได้น้อยมากที่จะได้ตัดตั้งรัฐบาล เพราะการจัดตั้งรัฐบาลต้องให้เกียรติพรรคลำดับที่ 1 ก่อนแต่หากพรรคลำดับที่ 1 ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ก็ต้องเป็นลำดับที่ 2 และลำดับที่ 3

 

ปัด”เนวิน”มีส่วนตัดสินใจท่าทีภท.

นายอนุทิน กล่าวว่า ในวันที่ 20 พ.ค.นี้ จะมีการประชุมพรรค ก็จะมีความชัดเจนถึงแนวทางมากขึ้นในเรื่องของการกำหนดท่าที สำหรับการปิดสวิตซ์ ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น ส่วนตัวมองว่า ผู้ที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี ต้องได้รับความไว้วางใจจาก ส.ส.มากที่สุด แต่หากมี ส.ส.เสียงน้อยในการหนุนเป็นนายกรัฐมนตรี และมาเอาเสียงของ ส.ว.ก็เชื่อว่า ไม่มีพรรคภูมิใจไทย ในเสียงนั้นแน่นอน

พร้อมกันนี้ นายอนุทิน กล่าวถึงกรณีข่าวที่ว่า นายเนวิน ชิดชอบ อาจมีส่วนในการจัดรัฐบาลหรือทิศทางในพรรคภูมิไทยนั้น คงเป็นไปไม่ได้ เพราะส่วนตัวก็ไม่ได้มีการหารือกับ นายเนวิน อีกทั้ง นายเนวิน เองก็อยู่ต่างประเทศ เจอกันครั้งล่าสุดคือ งานแสดงกัญชา เท่านั้น

 

 

ยิ้มรับ”เสรีพิศุทธ์” หนุนให้เป็นนายกฯ

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.)แบบบัญชีรายชื่อเดินทางมารับหนังสือรับรองความเป็นส.ส.กันตั้งแต่เช้า อาทิเช่น นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่1 และนายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่2 และส.ส.ภายในพรรคภูมิใจไทย

พร้อมกันนี้ ยังมี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย และส.ส.ภายในพรรค เดินทางเข้ารับหนังสือด้วยเช่นกัน โดยภายหลังการรับหนังสือทางด้านนายอนุทินได้แสดงความยินดีกับพรรคเสรีรวมไทย โดยพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้ทักทายนายชัย ว่าเป็นประธานรัฐสภา และได้กล่าวกับนายอนุทิน ว่า อยากได้อะไรพรรคเพื่อไทยให้หมด และได้เชิญชวนให้หัวพรรคภูมิใจไทยมาร่วมจัดตั้งรัฐบาล ว่า อยากได้อะไร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมหรือไม่ แต่สำหรับตนขอสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อถูกชักชวนต่อหน้าสื่อ นายอนุทิน ได้เพียงแค่ยิ้มและหัวเราะ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close