“เรืองไกร”หวังศาลรธน.มีทางออกปมสูตรปาร์ตี้ลิสต์

"เรืองไกร" หวังศาล รธน. มีทางออกปมสูตรปาร์ตี้ลิสต์ ไม่นำไปสู่ทางตัน วอน กกต. รอศาลก่อนอย่าด่วนรับรอง ส.ส. หวั่นมีเดดล็อก

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักษาชาติ เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญ มีมติรับคำร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ในการพิจารณาวินิจฉัยว่า พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 128 ขัดกับรัฐธรรมนูญมาตรา 91 หรือไม่ โดยเห็นว่ากรณีดังกล่าว เป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 231 (1) และ พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญมาตรา 7 (1) โดยได้กำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติในวันที่ 8 พ.ค. 2562 เวลา 09.30 น. นี้ ว่า ตนเองได้ยื่นคำร้องในผู้ตรวจการแผ่นดินตามช่องทางตามรัฐธรรมนูญมาตรา 231 ที่ต้องรอฟังคำวินิจฉัยจากศาลรัฐธรรมนูญว่า จะออกมาในลักษณะใด ที่มี 2 ลักษณะ คือ ขัดหรือแย้งต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญทั้งมาตรา และขัดฉะเพราะอนุมาตราเท่านั้น และส่วนใดไม่ขัดหรือแย้งก็บังคับใช้ต่อไป ส่วนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เองก็มีหน้าที่ปฏิบัติตามคำวินิจฉัยของศาล และควรรอศาลวินิจฉัยออกมาก่อน ถึงค่อยประกาศรับรอง ส.ส. เนื่องจากยังมีเวลาจนถึงวันที่ 9 พ.ค.2562 ถึงครบกำหนด 150 วัน

พร้อมกันนี้ นายเรืองไกร ยังระบุอีกว่า หาก กกต. ยืนยันที่จะชิงประกาศรับรอง ส.ส. ก่อนในวันที่ 7 พ.ค. ตามที่มีกระแสข่าวออกก่อนหน้านี้ จะทำให้เกิดปัญหาขึ้นอย่างแน่นอน รวมทั้งจะทำให้เกิดเดดล็อกทางการเมือง และจะมีผลกระทบต่อการประกาศรายชื่อ ส.ว. ด้วย ดังนั้น จึงขอให้ กกต. คำนึงถึงผลประโยชน์ส่วนร่วม และอย่าดันทุลัง พยายามทำให้ประเทศเกิดทางตันทั้งที่มีทางออก พร้อมทั้งฝากความหวังไว้ที่ศาลรัฐธรรมนูญ โดยหวังว่าศาลจะมีอภินิหารทางกฎหมาย เพื่อให้เกิดข้อยุติได้ และเพื่อให้ประเทศมีทางออก

 

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close