“เรืองไกร”ยื่นกกต.ตรวจคุณสมบัติว่าที่ส.ส.ใหม่

"เรืองไกร" ยื่น กกต. ตรวจสอบคุณสมบัติว่าที่ ส.ส.ใหม่ อ้างพบถือหุ้นสื่อจำนวนมาก พร้อมระงับคำนวณบัญชีรายชื่อจนกว่าจะได้ข้อยุติ

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัครพรรคไทยรักษาชาติ เดินทางยื่นหนังสือร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอให้ตรวจสอบผู้สมัคร ส.ส.ที่ขาดคุณสมบัติและเป็น เพราะเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์ หรือสื่อมวลชนใดๆ เข้าลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ตามความในรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (3) หรือไม่

โดยนายเรืองไกร กล่าวว่า ผู้สมัคร ส.ส. ประกอบไปด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยและ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 ของพรรคภูมิใจไทย พบว่าถือหุ้นสื่อจำนวน 37,500 หุ้นในบริษัท ซิโนไทย ดีเลล๊อปเม้นท์ นายณัฐพล ทีปสุวรรณ ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 ของพรรคพลังประชารัฐ พบว่าถือหุ้นสื่อใน 3 บริษัท คือบริษัทศรีธาราแลนด์จำกัดจำนวน 750,000 หุ้น บริษัท พิมลทรัพย์จำกัดจำนวน 80,000 หุ้น และบริษัทแปซิฟิค เอ็กซ์คลูซีฟ ซิตี้ คลับ จำกัด จำนวน 35,000 หุ้น และจากการตรวจสอบจากรมพัฒนาธุรกิจการค้าพบว่าในบริษัทแปซิฟิค เอ็กซ์คลูซีฟ ซิตี้ คลับ จำกัด ยังมี นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง เลขาธิการพรรครวมพลังประชาชาติไทย และผู้สมัครส.ส.แบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 5 จำนวน 10,000 หุ้น และนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ ผู้สมัครส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งเขต 27 กรุงเทพฯของพรรคประชาธิปัตย์ จำนวน 35,000 หุ้น

จึงขอให้กกต.ดำเนินตรวจสอบผู้สมัคร ส.ส. ดังกล่าวว่า เข้าข่ายขาดคุณสมบัติเป็นผู้สมัครส.ส.และจะต้องมีการยุบพรรคที่เกี่ยวตามมาหรือไม่ พร้อมเรียกร้องให้กกต.ระงับการคำนวนหาส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ จนกว่าการตรวจสอบจะแล้วเสร็จ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายตามมา

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close