อนค.ยื่นกกต.อีกจี้เปิดคะแนนรายหน่วย

อนาคตใหม่ ยื่น กกต. อีก ขอเปิดข้อมูลนับคะแนนรายหน่วย ย้ำนครปฐม ต้องเลือกตั้งใหม่ เพื่อความเป็นธรรม

นายรณวิต หล่อเลิศสุนทร รองหัวหน้าพรรค นายไกลก้อง ไวทยการ นายทะเบียนพรรค และนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ว่าที่ ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ เดินทางเข้ายื่นหนังสือ ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอให้ กกต. เปิดข้อมูลรายหน่วย หลังจากก่อนหน้านี้ทางพรรคอนาคตใหม่ได้เคยเข้ามายื่นเรื่องขอให้ กกต. เปิดข้อมูลรายหน่วยตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม แต่จนถึงขณะนี้ กกต. ก็ยังไม่เปิดเผยผลคะแนน จึงเดินทางมายื่นร้องเรียนอีกครั้งหนึ่ง

โดยนายไกลก้อง กล่าวว่า ทาง กกต.ได้ชี้แจงว่าสามารถไปดูผลการนับคะแนนเลือกตั้งรายหน่วยตามแบบ ส.ส. 5/18 ได้ที่กกต. ประจำจังหวัด แต่ตนเองมองว่านี่ถือเป็นอุปสรรคในการเข้าถึงข้อมูลการเลือกตั้งเพราะบางหน่วยยังไม่สามารถให้ดูได้และอ้างว่ายังไม่ได้รับคำสั่งจาก กกต. กลาง จึงอยากให้ กกต. กลาง มีคำสั่งไปยังกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดให้เปิดเผยข้อมูล แต่อยากให้ กกต. กลางนำข้อมูลทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นแบบนับคะแนนการนับคะแนนเลือกตั้ง 5/11 และการเลือกตั้งล่วงหน้า 5/16 / 5/17 และ 5/18 นำข้อมูลเอกสารสารขึ้นในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์บนเว็บไซต์ของ กกต. เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้

ส่วนการนับคะแนนใหม่ในเขตที่ 1 จังหวัดนครปฐมที่ได้มีการประกาศรับรองไปแล้ว ว่า จากวันที่นับคะแนนมีความสลับไปมาอยู่ตลอด จึงอยากให้มีการเลือกตั้งใหม่ เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งทุกคนด้วย

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close