กกต.แจง”ตรีรัตน์”ไม่มีบัตรหาย180ใบ

กกต.แจง "ตรีรัตน์" ไม่มีบัตรหาย 180 ใบ หน่วยเลือกตั้งที่ 13 แขวงหัวหมาก หลังเรียกร้องจัดเลือกตั้งใหม่ เร่งทำคำชี้แจงผู้ตรวจฯ "เรืองไกร" ร้องเลือกตั้งเป็นโมฆะ ยันกรณี "ธนาธร" ยังไม่มีความผิด เป็นการเปิดโอกาสให้ชี้แจงหลังถูกร้อง

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งได้มีการชี้แจงกรณีนายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส ผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต พรรคเพื่อไทยเขตเลือกตั้งที่ 13 กรุงเทพฯขอให้ กกต. ชี้แจงกรณีที่ตนได้สันนิษฐานว่าบัตรเลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งที่ 13 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ หายไปจำนวน 180 ใบว่าเกิดจากสาเหตุใดพร้อมให้เปิดเผยแบบ ส.ส. 5/18 ทุกหน่วยเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 13 ของกรุงเทพฯนั้น ทาง กกต. ได้ตรวจสอบผลการนับคะแนนของหน่วยเลือกตั้งที่ 13 แล้วพบว่ามีจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 968 คนจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ได้รับจัดสรรจำนวน 980 ใบมีจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งมาแสดงตน 637 คนจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้ไป 637 บัตร แบ่งเป็นบัตรดี 616 บัตร บัตรเสีย 9 บัตรและบัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน 12 บัตร และมีบัตรเลือกตั้งคงเหลือจำนวน 343 บัตร ดังนั้นจำนวนบัตรที่ได้รับการจัดสรรกับผลรวมของบัตรเลือกตั้งที่ใช้และบัตรเลือกตั้งที่เหลือมีจำนวนถูกต้องตรงกันไม่มีบัตรเลือกตั้งหายตามที่นายตรีรัตน์กล่าวอ้าง

ขณะที่ นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินให้การเลือกตั้งที่ผ่านมาเป็นโฆษะนั้น ยืนยันว่า สำนักงาน กกต. กำลังเดินหน้าจัดทำคำชี้แจงเกี่ยวกับการเลือกตั้งตามกรอบที่ผู้ตรวจการฯ กำหนดคือภายใน 7 วัน

ส่วนการดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหากับนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ปมถือหุ้นบริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด นั้น เป็นอำนาจของ กกต. ที่จะดำเนินการตรวจสอบทั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต และ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ อยู่แล้ว ไม่ว่าการเลือกตั้งจะเสร็จสิ้น ซึ่งถือว่านายธนาธร ยังไม่มีความผิด แต่เป็นการเปิดโอกาสให้นายธนาธรเข้ามาชี้แจงหลังจากมีผู้ร้องเรียนเข้ามา แต่หากพบว่านายธนาธรไม่มีความผิดก็สามารถพ้นข้อกล่าวหาได้ แต่หากพบว่ามีความผิดจริง กกต. ก็ต้องพิจารณาในข้อกฎหมายว่าเข้ากฎหมายข้อใด จากนั้นก็จะพิจารณาได้ว่าจะส่งศาลฎีกาตัดสินอีกครั้งหนึ่ง

ข่าวน่าสนใจ

Close