ลุ้นสูตรคำนวณบัญชีรายชื่ออลเวง

การเลือกตั้งผ่านมาแล้ว ครบ 1 เดือนพอดีในวันนี้ แต่ความชัดเจนของผลอย่างเป็นทางการ ยังไม่มี และทุกคน ยังคงเฝ้าลุ้นถึงสูตรวิธีคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ว่าท้ายที่สุดแล้วจะออกมาในรูปแบบใด และจะทำให้ฝ่ายใดได้จัดตั้งรัฐบาล

ประเด็นร้อน สูตรวิธีคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เดิมทีเป็นข้อพิพาท ระหว่าง คณะกรรมการการเลือกตั้ง กับ พรรคการเมือง ที่ถกเถียง โต้แย้งกันด้วยข้อกฏหมาย 2 มาตรา สำคัญคือ มาตรา 91 ของรัฐธรรมนูญ และ มาตรา 128 ของกฏหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ทำให้มีวิธีคิดที่แตกต่างกัน ระหว่างสำนักงาน กกต. และพรรคการเมือง รวมถึงนักวิชาการ นักคณิตศาสตร์ มากมาย จนท้ายที่สุด กกต. ผู้มีอำนาจตามกฏหมาย ไม่กล้าฟันธง จะคำนวณแบบไหน ตัดสินใจพึ่งศาลรัฐธรรมนูญ ช่วยวินิจฉัย ถือเป็นการโยนเผือกร้อนออกจากมือตัวเองไปได้เปราะหนึ่ง ส่วนศาลจะรับวินิจฉัยหรือไม่นั้นคงต้องตามดูกันอีกครั้ง

จะว่าไป ศาลรัฐธรรมนูญ ก็มีทางออก ทางเดินสำหรับเรื่องนี้ หากไม่รับพิจารณา โดยอ้างว่า ปัญหายังไม่เกิด โยนกลับให้ กกต. ดำเนินการก่อน และหากมีปัญหามีผู้ได้รับผลกระทบก็สามารถยื่นร้องต่อศาลภายหลังได้ และถือว่าไม่ผิด เพราะกฏหมายเปิดช่องไว้แล้ว ว่าศาลรัฐธรรมนูญสามารถอ้างแบบนี้ แต่หากรับพิจารณา ก็จะกลายเป็นบรรทัดฐาน เป็นที่สิ้นสุดของข้อพิพาทสงสัยในสูตรการคำนวณเลือกตั้งบัญชีรายชื่อแบบจัดสรรปันส่วนผสม และจะต้องยึดตามสูตรนี้ตลอดไป ในการเลือกตั้งครั้งหน้า หรือครั้งต่อๆ ไป ด้วย แต่ปัญหาคงอยู่ที่เรื่องของห้วงเวลาเท่านั้น หากตัดสินใจรับไว้พิจารณาในวันนี้ จะเหลือกรอบเวลาในการพิจารณาเพียงน้อยนิด ก็จะถึง วันที่ 9 พ.ค. ที่ กกต. ขีดเส้นไว้ว่าจะประกาศรับรองผลเลือกตั้งแล้ว ซึ่งนั่นจะเพียงพอต่อการที่ศาลจะใช้เวลาในการวินิจฉัยอย่างถี่ถ้วนหรือไม่ จึงเป็นคำถามที่น่าสนใจตามมา

ขณะเดียวกันต้องไม่ลืมว่า เรื่องสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อนี้ “เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ” ได้มีการยื่นต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญ หรือศาลปกครอง พิจารณาด้วยและผู้ตรวจการแผ่นดิน ก็รับเรื่องนี้ไว้พิจารณาแล้วเช่นกัน พร้อมๆ กับเรื่อง ขอให้วินิจฉัยว่าการเลือกตั้ง 24 มี.ค. เป็นโมฆะ หรือไม่ ดังนั้นจะว่าไปแล้ว ถึงตอนนี้ เรื่องสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ นี้ อยู่ในมือของอีกองค์กรอิสระ ที่จะต้องพิจารณาด้วย และยังมีเรื่องเลือกตั้งโมฆะอีก ล้วนเป็นเรื่องที่จะส่งผลกระทบต่อการดำเนินการของ กกต. ที่จะประกาศรับรองผลในวันที่ 9 พ.ค. นี้ ทั้งสิ้น

หลังจากนี้ คงต้องติดตามอย่างใกล้ชิด หากศาลรัฐธรรมนูญ รับพิจารณา ผลจะออกมาในลักษณะใด และหากศาลไม่รับ กกต. จะดำเนินการต่ออย่างไร จะรอข้อสรุปของเรื่องร้องเรียนที่อยู่กับผู้ตรวจการแผ่นดินก่อนหรือไม่ เพราะผู้ตรวจฯ ก็ยืนยันหนักแน่นว่าจะต้องให้จบ ต้องได้ข้อสรุปก่อนวันที่ 9 พ.ค. เช่นกัน เพื่อให้ กกต. สามารถดำเนินการต่อได้ ดังนั้นท้ายที่สุดแล้ว เราจะได้เห็น การคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ออกมาในลักษณะใด จะจบทุกปัญหา การเมืองเดินหน้าต่อได้ หรือจะมีปัญหาเพิ่ม นำไปสู่เดดล็อก ที่หลายคนกังวล หรือหวยจะไปออกที่เลือกตั้งโมฆะไปเสียก่อน เป็นการีเซ็ตทั้งระบบแล้วไปสู้กันใหม่ ก็ล้วนเป็นสิ่งที่น่าติดตามทั้งสิ้น ………

ข่าวน่าสนใจ

Close