มติกกต.แจ้งข้อกล่าวหาธนาธรปมหุ้นเข้าข่ายต้องห้ามสส.

กกต. มีมติแจ้งข้อกล่าวหา "ธนาธร" ปมถือหุ้นสื่อ ห้ามไม่ให้ใช้สิทธิ์สมัครส.ส. ให้เข้าแก้ข้อกล่าวหา ภายใน 7 วัน

นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงถึงผลการพิจารณาพยานหลักฐาน กรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์กรพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยยื่นคำร้องขอให้ตรวจสอบ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถือหุ้นในบริษัท วีลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจสื่อ เข้าลักษณะต้องห้ามสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (3) ประกอบพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าพรรคการเมือง มาตรา 42 (3)

โดยนายแสวง กล่าวว่า ที่ประชุม กกต. มีมติให้แจ้งข้อกล่าวหา นายธนาธร เป็นผู้มีลักษณะต้องห้ามไม่ให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง คณะกรรมการได้สืบสวนไต่สวนแล้วพบว่า นายธนาธร เป็นผู้ถือหุ้น จำนวน กว่า 6 แสนหุ้น จึงมีมติให้แจ้งข้อกล่าวหานายธนาธร โดยมอบหมายให้คณะกรรมการสืบสวนและไต่ส่วนดำเนินการต่อไป ทั้งนี้ตามข้อกล่าวหาข้างต้นนายธนาธร มีสิทธิ์ที่จะให้ทนายความเข้าร่วมการชี้แจงแก้ข้อหล่าวหาได้ภายใน 7 วัน สำหรับการพิจารณาคำร้องนี้นั้นคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนไม่ได้นำข้อมูลที่พรรคอนาคตใหม่นำมายื่นให้ประกอบการพิจารณาแต่อย่างใด เพราะเห็นว่าข้อมูลของคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนของ กกต. ครบถ้วนและมีข้อมูลเพียงพอที่จะทำให้เชื่อได้ว่าเป็นไปตามคำร้องจริง

พร้อมกันนี้ นายแสวง กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ประธานคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนเรื่องดังกล่าวได้ขอลาออกนั้น ส่วนตัวยืนยันว่าไม่เป็นความจริงเป็นแต่เพียงกระแสข่าว อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเรื่องดังกล่าวโดยเร็ว ส่วนจะเสร็จก่อนวันที่ 9 พฤษภาคมนี้หรือไม่นั้นตนไม่สามารถตอบได้

ทั้งนี้ นายแสวง กล่าวถึงการทำสำนวนร้องเรียนผู้สมัคร ส.ส.ที่ได้รับคะแนนเลือกตั้งสูงสุดทั้งหมด 66 เขต นั้น ขณะนี้ กกต. กำลังทยอยพิจารณา และรวบรวมเพื่อให้ง่ายต่อการนำเสนอต่อสาธารณะ และจะแถลงทุกคดีให้ทราบ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close