ชทพ.รับมีคุยหลายพรรคเป็นรบ.-ฝ่ายค้านก็ได้

ชาติไทยพัฒนา ย้ำ จุดยืนปรองดองไม่ทะเลาะกับใคร เป็นฝ่ายค้าน-รัฐบาลก็ได้ รับมีคุยหลายพรรค แต่ยังไม่สรุป

นางสาวกัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ย้ำว่า ขอให้การเมืองสงบ ที่ทะเลาะกัน ก็อย่าโกรธ อย่าเกลียดกัน มาร่วมทำสิ่งที่ดีต่อกันดีกว่า เพราะสุดท้ายคนเราก็ต้องตายอยู่ดีเมื่อถามว่า หากนายบรรหาร ศิลปอาชา ยังอยู่ ทิศทางการเมืองจะเป็นอย่างไรนั้น นางสาวกัญจนา กล่าวว่า หากพ่อยังอยู่ พ่อชอบความปรองดอง พ่อจะไม่ถือใครเป็นศัตรู พ่อจะวางไว้หมด
ไม่อาฆาตแค้นใคร หากประเทศมีความขัดแย้ง พ่อคงอยากให้เกิดความปรองดองเป็นลำดับต้น

 

ทั้งนี้ พรรคชาติไทยพัฒนา ถือว่า มีขนาดเล็ก ได้ที่นั่ง 10 ที่ คงไม่สามารถมีบทบาทอะไรมากนัก แต่จุดยืนของเราในช่วงหาเสียงคือ จะไม่เป็นคู่ขัดแย้งของใคร เวลาพูดอย่างนี้ คนก็มองว่า พร้อมเป็นรัฐบาล ทั้งที่อยากเห็นความสงบสุขของบ้านเมือง จะเป็นพรรคฝ่ายค้านหรือรัฐบาลก็ได้ เราทำได้แค่สงบนิ่งอยู่ คอยติดตาม ซึ่งขณะนี้ทุกฝ่ายก็ยังนิ่งอยู่

ส่วนขณะนี้ มีพรรคการเมืองที่พร้อมจัดตั้งรัฐบาล มาทาบทามหรือไม่นั้น นายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานยุทธศาสตร์พรรค เปิดเผยว่า มีการพูดคุยตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง แต่ขณะนี้เข้าสู่โหมดเฉลิมฉลอง การติดต่อกันระหว่างพรรค คงต้องรอเสร็จสิ้นงานพระราชพิธีฯ ก่อน

 

นางสาวกัญจนา ระบุด้วยว่า พรรคที่ได้คะแนนเสียงมาก ในขณะนี้ ก็พอจะรู้ว่าเป็นพรรคใด โดยพยายามจัดตั้งรัฐบาลกัน ซึ่งเราได้ผ่านการเลือกตั้งที่สู้กันเต็มที่มาแล้ว คงไม่ใช่การเลือกตั้งที่เสียเปล่า รอรัฐบาลใหม่มาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ เชื่อว่า ถนนทุกสายน่าจะมุ่งไปสู่จุดนั้น เพราะเลือกตั้งกันเหนื่อยยาก คงไม่ทำเลือกตั้งเสียของ ส่วนที่อาจเกิดเดดล็อกทางการเมือง ในการจัดตั้งรัฐบาลนั้น เชื่อว่า เป็นการคาดการณ์ จึงรอให้ผ่านไปก่อน จะมีทางออกของเหตุการณ์เอง

สำหรับ หลักการที่จะไปร่วมงานกับขั้วไหน พิจารณาอย่างไรนั้น นายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานยุทธศาสตร์พรรค ระบุว่า ต้องดูเสถียรภาพของรัฐบาล และนโยบายของพรรคสามารถนำไปใช้ปฏิบัติได้หรือไม่ โดยการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา มั่นใจว่า รัฐบาลชุดต่อไป ต้องมีทั้งทีมเศรษฐกิจที่ดี

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close