“เรืองไกร”ยื่นศาลรธน.ไม่ให้รับคำร้องกกต.ปมสูตรสส.

"เรืองไกร" ยื่น ศาล รธน. ขอไม่ให้รับคำร้อง กกต. พิจารณาสูตรคำนวณ ส.ส. บัญชีรายชื่อ อ้างเหตุยังไม่เกิด ยังไม่เข้าหลักเกณฑ์

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคไทยรักษาชาติ เดินทางเข้ายื่นหนังสือที่ศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีมติไม่รับคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ขอให้ตีความหลักเกณฑ์และวิธีการคำนวณจำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ที่แต่ละพรรคการเมืองจะพึงมีได้ ตามมาตรา 91 ของรัฐธรรมนูญ 2560 ประกอบมาตรา 128 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 เนื่องจากเห็นว่า ขณะนี้ กกต. ยังไม่ได้ใช้สูตรใดในการคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ถือว่าเหตุยังไม่เกิดขึ้นจึงไม่เข้าหลักเกณฑ์ที่จะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้

โดยในคำร้องนายเรืองไกร ได้แนบสำเนาคำสั่ง วินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ 1/2561 เรื่องที่ กกต. เคยขอให้ศาลพิจารณาวินิจฉัยเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของ กกต. ตามรัฐธรรมนูญ มาด้วย

ทั้งนี้ นายเรืองไกร มองว่า กฎหมายให้อำนาจการคำนวณสัดส่วน ส.ส. กับ กกต. อยู่แล้ว อีกทั้งมีกรรมการ กกต. บางคนออกมายืนยันว่ามีวิธีคำนวณเพียงวิธีเดียว ดังนั้นขอให้ กกต. ได้ลองคำนวณออกมาก่อน พร้อมทั้งต้องขอโทษพรรคการเมืองที่อาจได้รับผลกระทบจากคำร้องขอตนด้วย

 

ข่าวน่าสนใจ

Close