นายกฯควงฮุนเซนนั่งรถไฟประเดิมการเดินรถ

นายกฯ ควงสมเด็จฮุนเซน เป็นสักขีพยานMOUการเดินรถไฟ ส่งมอบรถไฟดีเซลราง ก่อนร่วมเดินทางโดยขบวนรถไฟขบวนพิเศษจากสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึกไปยังสถานีปอยเปต

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก จากนั้นได้ร่วมกับนายกรัฐมนตรี สมเด็จอัคคมหาเสนาบดีเดโชฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความตกลงว่าด้วยการเดินรถไฟร่วมกันระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และพิธีส่งมอบรถไฟดีเซลราง

ทั้งนี้ ไทยและกัมพูชา มีความตกลงการเดินรถไฟร่วมกันในอดีต ตั้งแต่ 2485 และเดินรถร่วมกันครั้งสุดท้าย เมื่อ ก.ค. 2517 นับถึงปัจจุบันหยุดเดินรถร่วมกันมาแล้ว 45 ปี ซึ่งจากกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศในกรอบต่างๆ ที่กำหนดให้เชื่อมโยงระบบรถไฟเข้าด้วยกัน ทั้ง 2 ประเทศจึงฟื้นฟูการเชื่อมโยงโครงข่ายทางรถไฟและเห็นตรงกันให้มีความตกลง ดังกล่าว ซึ่งจะทำให้เกิดความร่วมมือทั้งการโดยสาร การส่งสินค้าทางรถไฟ และความร่วมมือด้านต่างๆ

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวแสดงความยินดี ในพิธีสำคัญ ซึ่งปี 2562 ไทยได้รับบทบาทสำคัญมนการเป็นประธานอาเซียน และพิธีวันนี้เป็นความร่วมมือ ในการเชื่อมโยงระหว่างประเทศ เพื่อแบ่งปันสร้างโอกาสการไปมาหาสู่กัน และเพื่อฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่าง 2 ประเทศ ครบรอบ 70 ปี รัฐบาลไทยจึงได้มอบรถไฟดีเซลราง ให้กัมพูชา เป็นการมอบของขวัญเชิงสัญลักษณ์ ในความร่วมมือ เดินหน้าไปพร้อมกันเพื่อรับมือความท้าทายต่างๆ

จากนั้น นายกรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ออกเดินทางโดยขบวนรถไฟขบวนพิเศษจากสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึกไปยังสถานีปอยเปต โดยระหว่างทางข้ามพรมแดนไปยังฝั่งกัมพูชา มีประชาชนชาวกัมพูชาให้การต้อนรับตลอดระยะทางก่อนถึงสถานีปอยเปต

 

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close