กกต.ตรวจเยี่ยมลต.ซ่อมชี้จัดเลือกตั้งใหม่ปกติรับผิดพลาด

กกต. ตรวจเยี่ยมเลือกตั้งซ่อมเขต 13 กทม. ชี้จัดเลือกตั้งใหม่เป็นเรื่องปกติรับผิดพลาดมีเจ้าหน้าที่ไม่พอ เร่งพิจารณาเรื่องร้องเรียน

นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจเยี่ยมการเปิดหน่วยลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขตเลือกตั้งที่ 13 กรุงเทพมหานคร ใหม่ หน่วยเลือกตั้งที่ 32 โรงเรียนลำสาลี ราษฎร์บำรุง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร

โดย นายเลิศวิโรจน์ คาดว่า วันนี้จะมีผู้มาใช้สิทธิ์มากพอสมควร และคาดว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิ์มากกว่าครั้งที่ผ่านมา คือ จำนวน 555 คน ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าพอใจ โดยเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยจะต้องพูดจากับประชาชน เพื่อเป็นการแสดงความบริสุทธิในการเลือกตั้งว่าในครั้งแรกมีปัญหาคือจำนวนผู้ใช้สิทธิ์และจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ไม่ตรงกันและหาเหตุผลไม่ได้ จึงต้องมีการเลือกตั้งใหม่ โดยในเขตเลือกตั้งนี้มีหลายหน่วยเลือกตั้งที่มีการร้องเรียนเข้ามาแต่ยังไม่มีหน่วยใดพบการกระทำผิดจนถึงขั้นมีการเลือกตั้งใหม่

นอกจากหน่วยเลือกตั้งนี้แล้วในวันนี้ยังมีการจัดการเลือกตั้งใหม่อีก 5 หน่วยเลือกตั้ง ทั่วประเทศ คือ จ.ลำปาง เขตเลือกตั้งที่ 4 หน่วยเลือกตั้งที่ 6 และหน่วยเลือกตั้งที่ 3 ,จ.ยโสธร เขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 6 จ.เพชรบูรณ์, เขตเลือกตั้งที่ 1 หน่วยเลือกตั้งที่ 12 จ.พิษณุโลก เขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 6 และกรุงเทพฯ ซึ่งทั้งหมดนี้ มีสาเหตุเดียวกัน. คือ หาสาเหตุของผู้มาใช้สิทธิ์และจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ไม่ตรงกันไม่ได้

 

กกต.”ชี้จัดเลือกตั้งใหม่ปกติรับผิดพลาด

นายเลิศวิโรจน์ กล่าวว่าการเลือกตั้งใหม่นี้มีเพียงไม่กี่หน่วยซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ ทั้งนี้ ยอมรับว่าความผิดพลาดอาจเกิดกันได้ เพราะมีเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยไม่เพียงพอ ซึ่งหากดูจากจำนวนตัวเลขผู้มาใช้สิทธิ์ทั้งประเทศถือว่าการเลือกตั้งใหม่เพียงไม่กี่หน่วยนี้เป็นเรื่องปกติ

ส่วนข้อร้องเรียนคัดค้านการเลือกตั้งกำลังเร่งพิจารณาในทุกๆคำร้อง ซึ่งบางคำร้องเมื่อพิจารณาแล้วมีความผิดเพียงเล็กน้อย และไม่ได้เป็นเหตุให้การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาไม่บริสุทธิ์ยุติธรรมได้ จึงไม่จำเป็นที่จะต้องจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ แต่ถ้าหากมีมูลความผิดจนทำให้การเลือกตั้งที่ผ่านมาไม่บริสุทธิ์ยุติธรรมและผู้ที่กระทำความผิดเป็นผู้ชนะการเลือกตั้ง ก็จะต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ และจะต้องเปลี่ยนตัวผู้สมัคร ส.ส.ด้วย แต่หากผู้กระทำความผิดอยู่ในลำดับอื่นก็ไม่จำเป็นจะต้องเลือกตั้งใหม่ เพียงแต่ดำเนินคดีไปตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ได้มีคำร้องเกี่ยวกับผู้ชนะการเลือกตั้งใน 66 เขต ซึ่งได้มีการพิจารณากันทุกวัน แต่ยังไม่พบกรณีไหนที่จะมีเหตุถึงขนาดต้องเลือกตั้งใหม่ แต่ทั้งนี้มีคำร้องให้พิจารณากว่า300เรื่องและมีการตรวจสอบในทุกวัน

 

กกต.ชี้ยื่นศาลตีความสูตรปาตี้ลิสส์เหตุอยากมั่นใจ

นายเลิศวิโรจน์  กล่าวถึงเรื่องที่ กกต.ได้ส่งคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยสูตรการคำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ว่า ในส่วนของ กกต. ได้มีสูตรการคำนวนส.ส.แบบบัญชีรายชื่อสูตรเดียวมาโดยตลอด และก็ทำมาโดยตลอดตอนร่างกฎหมาย แต่สิ่งที่ถามไปยังศาลรัฐธรรมนูญนั้น เพราะมีการเรียกร้องเพื่อให้เกิดความมั่นใจ ถ้าศาลรับไว้พิจารณาวินิจฉัย ซึ่งในส่วนของกกต.จะพิจารณาวินิจฉัยอย่างไรก็ต้องดูอย่างรอบคอบ โดยในส่วนของสำนักงานที่มีการทำเรื่องการคำนวนสูตร.ส.แบบบัญชีรายชื่อมาตั้งแต่ต้นอาจมีข้อขัดแย้งอยู่บ้าง ซึ่งถ้าหากศาลรัฐธรรมนูญรับไว้วินิจฉัยก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าหากไม่รับทางกกต.ก็ต้องพิจารณาไปตามสิ่งที่มีอยู่และเป็นไปตามเจตนารมของกฎหมาย

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close