“ระวี”ชี้หากพปชร.ตั้งรบ.ไม่ได้ภท.-ปปช.มีสิทธิ์

"หมอระวี" สวมบทพ่อหมอ ทำนายพรรคใหญ่จัดตั้งรัฐบาล ชี้ หาก พปชร. ทำไม่สำเร็จ ภ.ท.-ปชป.มีสิทธิตั้งรัฐบาลคนกลางดัน "อนุทิน" ขึ้นนั่งนายกฯ

นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงปัญหาการจัดตั้งรัฐบาล หลายฝ่ายไม่เห็นด้วย แต่สำหรับพรรคพลังธรรม โดยหลักการ หากมีการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย พลังพรรคธรรมก็ไม่เห็นด้วยที่จะมีรัฐบาลแห่งชาติ แต่เนื่องจากผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ทั้งสองค่ายมีจำนวนเสียงที่ใกล้เคียงกัน เป็นรัฐบาลปริ่มน้ำ ไม่ว่าจะเป็น รัฐบาลแบบที่ 1 พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำ หรือ รัฐบาลแบบที่ 2 พรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำ หากทั้ง 2 พรรคไม่ประสบผลสำเร็จในการจัดตั้งรัฐบาล ไม่สามารถได้เสียงข้างมากที่มีเสถียรภาพได้ อาจเกิดรัฐบาลแบบที่ 3 รัฐบาลคนกลาง คือ พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ เป็นแกนนำในการรวบรวมทั้งสองฝ่ายมารวมตัวกัน เป็นรัฐบาลคนกลาง มีเพื่อไทย และ อนาคตใหม่เป็นฝ่ายค้าน แต่ถ้าแบบที่ 3 เกิดไม่ได้ มันก็อาจเกิด รัฐบาลเสียงข้างน้อย พรรคพลังประชารัฐรวมกับ ส.ว ปัญหาที่จะเกิดขึ้น ก็คือ
1.มีการยุบสภาในเร็ววันประมาณ 6 เดือน ถ้ามีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ หรือ มีการอภิปรายพรบ.งบประมาณ
2.ไม่มั่นใจในความสงบเรียบร้อยในบ้านเมือง มีการปลุกม็อบเพื่อคัดค้าน ส.ว. มาร่วมโหวตทำให้เกิดรัฐบาลเสียงข้างน้อยหรือไม่ ทำให้รัฐบาล ประเทศไม่มีเสถียรภาพ

ดังนั้น โอกาสการเกิดรัฐบาลแห่งชาติ อาจเกิดขึ้นได้ในภาวะการเมืองที่วิกฤติ ซึ่งรัฐบาลปรองดองจะรวมทุกฝ่ายเข้ามาร่วมเป็นรัฐบาล มีภารกิจเฉพาะร่วมกัน จะมีอายุ 1-2 ปี จากนั้นให้มีการยุบสภาเลือกตั้งใหม่

ดังนั้น ในส่วนตัว แม้จะไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลแห่งชาติ แต่ถ้าถึงความจำเป็นของบ้านเมือง คิดว่า โอกาสที่เกิดรัฐบาลแห่งชาติขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าสักช่วงหนึ่งก็เป็นได้

ข่าวน่าสนใจ

Close