“โคทม”บอกทำถูกแล้วกกต.ยื่นศาลรธน.ปมคำนวณสส.รายชื่อ

"โคทม" มอง กกต. เลือกยื่นศาล รธน. วินิจฉัยสูตรปาร์ตี้ลิสต์ เป็นทางออกที่เซฟที่สุด แต่อาจไม่ได้คำตอบเพราะศาลอาจไม่รับพิจารณาก็ได้

นายโคทม อารียา อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. กรณี กกต. มีมติ เสนอเรื่องวิธีการคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยว่า น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด สำหรับ กกต. เพราะในเวลานี้ เปรียบเหมือนมี 2 สำนักที่นำเสนอสูตรการคำนวณ ส.ส.บีญชีรายชื่อ และผลการคำนวณก็แตกต่างกันมาก จึงทำให้ กกต.ไม่อาจที่จะตัดสินใจไปในทางใดทางหนึ่งได้ เพราะคาดเดาถึงผลการตัดสินใจว่า ไม่ว่าจะเลือกแนวทางของสำนักใด ย่อมจะมีผู้ได้รับผลกระทบ และอาจไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความในภายหลังทั้งสิ้น จึงเลือกวิธีการปรึกษา และขอคำวินิจฉัยมาเพื่อเป็นเครื่องหมายการันตี ว่า ไม่ว่า กกต. จะตัดสินใจในลักษณะใดต่อไปนี้ ถือว่าเป็นที่สิ้นสุด เพราะศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยมาให้แล้ว และเป็นการป้องกันไม่ให้มีการฟ้องร้องภายหลังได้อีก

อย่างไรก็ตาม นายโคทม ยังมองว่า กกต. อาจจะไม่ได้คำตอบตามที่ต้องการได้ เพราะกรณีนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ อาจไม่รับพิจารณา เพราะยังไม่เข้าเงื่อนไขที่จะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยก็ได้

ข่าวน่าสนใจ

Close