กกต.ยัน29มีค.รู้ทุกยอดตัวเลขลต.

เลขาฯกกต. ยัน 29มีค.รู้ทุกยอดตัวเลขลต.รับป้อนข้อมูลแอพมีพลาด แจงกั๊ก5%ผลลต.รอสอบร้องเรียนอาจกระทบคำนวนปาร์ตี้ลิสต์

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึง การเปิดเผยคะแนนผลการเลือกตั้งในแต่ละหน่วยทั่วประเทศ ว่า ปกติแล้วสำนักงาน กกต.แต่ละจังหวัดจะติดประกาศไว้อยู่แล้วซึ่งทางพรรคการเมืองสามารถเข้าไปดูที่กกต. ประจำจังหวัดได้ แต่ในวันศุกร์นี้จะมีการชี้แจงภาพรวมผลคะแนนของแต่ละพรรค และผลคะแนนผู้สมัคร ส.ส.แต่ละคน รวมถึงจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งและจำบัตรเลือกตั้งที่ใช้ไปทั้งหมดด้วย ซึ่งคะแนนจากทุกจังหวัดจะส่งมายัง กกต.กลาง ภายในวันนี้ และจะเข้าที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งในพรุ่งนี้ เพื่อเรียบเรียงผลคะแนนในแต่ละจังหวัดให้ถูกต้องและจะประกาศให้สาธารณะชนทราบในวันศุกร์ ผ่านทางเว็ปไซต์ของ กกต. ส่วนตัวเลขผู้ที่มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่ยังไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขได้ รวมถึงตัวเลขผลคะแนนที่คลาดเคลื่อนนั้น เป็นเพราะการป้อนตัวเลขเข้า แอพพลิเคชั่น แรพพิท รีพอร์ท ไม่เสถียร จนทำให้การแจ้งจำนวนของผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งและคะแนนของผู้สมัครมีความผิดพลาด

 

หาสาเหตุบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ล่าช้าคาดสัปดาห์หน้ารู้ผล

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวถึง การตรวจสอบสาเหตุของบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรที่มาจากประเทศนิวซีแลนด์ ที่เดินทางมาถึงล่าช้า ว่า บัตรเลือกตั้งที่ประเทศนิวซีแลนด์มาถึงไม่ทันเวลานับคะแนน คือ 17.00 น. ในวันที่24มีนาคม และการนับคะแนนได้เสร็จสิ้นลงไปแล้ว จึงไม่สามารถนำมานับคะแนนได้อีก และขณะนี้กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดอยู่ ว่าเพราะเหตุใดบัตรเลือกตั้งถึงเดินทางมาถึงล่าช้า ทั้งนี้ขั้นตอนการนำส่งบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรเป็นไปตามระเบียบการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรทุกอย่าง ซึ่งโดยปกติแล้วผู้ที่จะต้องไปรับบัตรเลือกตั้งออกมาจากสายการบิน ประกอบไปด้วย เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ เจ้าหน้าที่กกต. และเจ้าหน้าที่จากกรมการกงสุล แต่ขณะยี้กำลังตรวจสอบอยู่ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร และต้องตรวจสอบในหลายแง่มุม คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะทราบรายละเอียด ทั้งหมด

 

 

แจงกั๊ก 5% ในการประกาศผล 

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวถึงสาเหตุที่ไม่สามารถประกาศผลได้100% โดยประกาศผลได้แค่ 95% คะแนนอีก 5 % ที่เหลือ เลขาธิการ กกต. อธิบายว่า ใน 5% นี้ จะเป็นเขตเลือกตั้งที่พบข้อร้องเรียน และเกิดคดีความ ซึ่ง กกต. จะต้องสอบสวน ไต่สวน ดำเนินคดี หากเขตนั้นมีผู้กระทำผิดจริง เช่น การซื้อเสียง หากพบมีมูล ผู้สมัคร ส.ส.เขตนั้น ที่ได้คะแนนจากประชาชนไม่ว่าจะลำดับใด จะต้องถูกตัดสิทธิ์ ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถนำคะแนนไปคำนวณ หาที่นั่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ โดยขณะนี้พบข้อเรียนและเป็นคดีแล้วจำนวน 146 คดี ซึ่ง กกต. จะต้องเร่งพิจาณา เพื่อให้ทันการประกาศผลอย่างเป็นทางการ วันที่ 9 พ.ค.นี้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close