นายกฯยึดพระราโชวาทคนดีปกครองปท.ปัดจุ้นตั้งรบ.-29มีค.จัดTVส่งท้าย

"พล.อ.ประยุทธ์" ยึดพระราโชวาทคนดีปกครองปท.ยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องตั้งรัฐบาล ขอบคุณทุกคนออกเสียงเลือกตั้ง รับสบายใจขึ้นอย่าทะเลาะขัดแย้งกันอีกชี้หากอยากสืบอำนาจคงไม่จัดเลือกตั้ง ขณะ29 มีค.ส่งท้ายศาสตร์พระราชาฯ

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า รัฐบาลได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานในระดับจังหวัดทุกจังหวัดเพื่อเตรียมการพระราชพิธีสำคัญ ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่พิธีพลีกรรม ตักน้ำอภิเษก ตั้งแต่ วันที่ 6 เมษายนเป็นต้นไป ซึ่งพระราชพิธีดังกล่าวจะมีทั้งสิ้น 3 ห้วงเวลา คือ ก่อนพระราชพิธี ระหว่างพระราชพิธี และหลังพระราชพิธี โดยจะมีหลายโครงการทั้งโครงการของภาครัฐและ ภาคเอกชนที่มีส่วนร่วม โดยขณะนี้ได้มีการเสนอโครงการต่างๆ เข้ามาให้คณะกรรมการพิจารณาแล้ว ซึ่งต้องดำเนินการอย่างสมพระเกียรติ ให้บ้านเมืองเกิดความสงบเรียบร้อย ประชาชนมีความรัก ความสามัคคี

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี อยากให้ทุกคนใช้โอกาสนี้ในการนำพาประเทศไทยไปสู่ความสงบสันติอย่างยั่งยืน ตามแนวทางของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อประเทศไทยของเรา

 

พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า คำถามทั้งหมดจากหลายสื่อที่ถามมา ส่วนตัวขอส่งคืน และขอกราบเรียนว่า วันนี้ตนเองยังไม่มีส่วนไปเกี่ยวข้องกับการจัดตั้งรัฐบาล เป็นเรื่องของฝ่ายการเมือง แต่ในฐานะนายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ต้องขอบคุณคนไทยทุกคนที่ร่วมแสดงพลังออกเสียงเลือกตั้งจำนวนมาก ส่วนตัว จะตั้งใจในการบริหารราชการในฐานะเป็นนายกรัฐมนตรีหัวหน้า คสช. และรัฐบาลไปจนกว่ามีรัฐบาลใหม่ตามที่ระบุไว้ในกฎหมายและรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ ในเมื่อเราให้ความสนใจเรื่องประชาธิปไตยไปแล้ว และมีการเลือกตั้งไปแล้วซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สงบ และสันติ วันนี้จึงอยากให้ทุกคนมามุ่งสู่พิธีสำคัญคือ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า อยากให้ทุกคนไปอ่านหนังสือของดร.สไว บุญมา เคยเขียนไว้ เรื่องจุดจบ จุดจบของทุกประเทศในโลกใบนี้ จุดจบคือหากเราเดินหน้าพัฒนาประเทศไปจากประวัติศาสตร์ ชาติพันธุ์ตั้งแต่โบราณกาลในทุกภูมิภาคของโลก รวมถึงภูมิภาคอาเซียน ยุโรป ตะวันตกหรือที่ใดก็ตาม หากไม่ได้ศึกษาประวัติศาสตร์และความเป็นมาของชาติพันธุ์ต่างๆ ที่มีความแตกต่างก็จะมุ่งไปสู่จุดจบเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งถือเป็นข้อมูลที่ศึกษาวิจัยให้เห็นส่วนตัวได้อ่านมาแล้ว และจำเป็นต้องนำหลักการเหล่านี้มาใช้ว่าทำอย่างไรจะลดความเสี่ยง ลดปัญหาการแทรกแซงจากภายนอกมายังประเทศของเราด้วย

นอกจากนี้ เมื่อช่วงเช้าได้หยิบหนังสือมาเล่มหนึ่งเป็นเรื่องทั่วๆไป ระบุข้อความสำคัญว่า ในโลกใบใหม่นี้ ประชาชนทุกคนมีความฝันและมีความหวังแต่ทุกคนอาจปล่อยความหวังและความฝันเหล่านี้ไป เหมือนปล่อยว่าวขึ้นไปในอากาศ ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป สายป่านอาจขาด หรืออาจไปพันต้นไม้และเสาไฟฟ้า จะทำให้ความหวังและความฝันเหล่านั้นเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นจำเป็นต้องทำทุกอย่างให้เข้มแข็งขึ้นในทุกเรื่อง ทั้งเรื่องการปฏิบัติในเรื่องกฎหมาย และองค์กรต่างๆ

พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า หลายคนคงเคยถามว่าเมื่อใดตนเองจะเลิกพูดในรายการคืนวันศุกร์ จึงขอบอกว่า ส่วนตัวจะเลิกพูด จะพูดขอบคุณครั้งเดียวเป็นครั้งสุดท้ายที่จะพูดในรายการศาสตร์พระราชาฯ และจากนั้นจะนำเวลา 10 นาที ที่เหลือแถลงถึงความก้าวหน้าในเรื่องเกี่ยวกับพระราชพิธี พร้อมบอกว่า ส่วนตัวได้พูดมาหมดแล้วไม่ว่าจะเป็นความคิดและวิสัยทัศน์หรือการแก้ปัญหาการทำงานก็เหมือนเป็นการดีเบตมาตลอด 5 ปีอาจจะไม่มีใครมาดีเบตกับตนเอง แต่ได้ชี้แจงและอธิบายหลักการและเหตุผลไปสมบูรณ์ครบถ้วนและได้ทำให้ดูแล้ว จึงขอให้ฟังรัฐบาลใหม่ต่อไป ใครก็ตามที่คาดหวังมาก็ต้องฟังว่าจะแก้อย่างไรในอนาคต ส่วนตัวขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนย้ำว่าเคารพทุกคะแนนเสียงที่ออกมาเลือกตั้งในครั้งนี้ขอขอบคุณทุกคนรวมถึงขอบคุณสื่อมวลชน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้ส่วนตัวอยากบอกว่ามีความสบายใจมากขึ้น และประเทศไทยต้องเดินหน้าไปแบบนี้ ตนเองไม่ได้ไปรักษาอำนาจหรือสืบทอดอำนาจถ้าเป็นแบบนั้น คงไม่ต้องให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น แต่กลไกอื่นๆ ก็เป็นไปตามรัฐธรรมนูญและตามผลประชามติ เคารพเสียงประชาชนบ้าง อย่าให้ทะเลาะขัดแย้งกันอีก และอย่าไปให้ความสนใจมากนักเป็นเรื่องของฝ่ายการเมืองดำเนินการและอย่ามาถามตนเองอีก

นอกจากนี้ พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า อย่าลืมว่าประเทศไทยมีศักยภาพมากมาย เราต้องเอาศักยภาพนี้มาเดินหน้าประเทศไปให้ได้ ภายใต้หลักการศาสตร์พระราชาและปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาขับเคลื่อนในทุกมิติตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ส่วนตัวขอให้ทุกคนช่วยกันคิด ช่วยกันทำ และเคารพในเสียงตัดสินใจของประชาชนทุกคนในประเทศไทย เพราะทุกคนคือคนไทย นั่นคือการแสดงออกของคนในประเทศนี้ ซึ่งสอดคล้องกับสถานการณ์โลกปัจจุบัน ซึ่งมีเทคโนโลยีและดิจิตอลเข้ามามีบทบาทมากขึ้น และรัฐบาลต้องปรับเปลี่ยนตามความต้องการของประชาชนให้ได้ ผมยืนยันว่า จะนำพาประเทศชาติ ไปสู่เส้นทางที่มีความรักความสามัคคี ปรองดอง สมานฉันท์ ในการเดินหน้าประเทศไทยต่อไปในอนาคต

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า ย้ำว่าที่พูดมาทั้งหมด ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง เพราะนี่คือการบ้านและการบริหารราชการแผ่นดิน ตราบใดที่เป็นรัฐบาลอยู่ก็ต้องทำแบบนี้ ต้องทำให้เหมือนกับ5ปีที่ผ่านมา และต้องทำให้ดีขึ้น เพียงแต่ขอความเข้าใจ ขอความร่วมมือจากประชาชนโดยรวม วันหน้าจะเกิดขึ้นสุดแล้วแต่ประชาชนเป็นผู้พิจารณา ขอขอบคุณทุกคนในการเลือกตั้ง และขอบคุณข้าราชการ พลเรือน ตำรวจ ทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง และทหารที่ดูแลพื้นที่ชายแดน ภารกิจดูแลความไม่สงบที่เกิดขึ้น ที่ได้เสียสละชีวิต แต่ไม่ได้เรียกร้องค่าตอบแทน ส่วนคนไม่ดีจะต้องถูกดำเนินการ ตามที่มีพระบรมราโชบายของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ที่ระบุว่า ให้คนดีปกครองบ้านเมือง หรือปฏิบัติหน้าที่ราชการเพื่อดูแลประชาชน ให้สมศักดิ์ศรีการเป็นข้าราชการที่ดีของแผ่นดิน ซึ่งเป็นพระบรมราโชวาทของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงพระราชทานมาหลาย 10 ปีแล้ว ก็ยังคงมีความทันสมัยอยู่ ซึ่งถือเป็นการสืบสาน รักษา ต่อยอดความเป็นอัตลักษณ์ของประเทศไทย

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close