อนาคตใหม่ร้องกกต.สอบนับคะแนนไม่โปร่งใส

ผู้สมัคร ส.ส.อนาคตใหม่ ร้อง กกต. สอบนับคะแนนไม่โปร่งใส 5 ประเด็น ภายใน 3 วัน ขู่ฟ้องละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

นายอดิศร โพธิ์อ่าน ผู้สมัคร ส.ส. เขต 5 กรุงเทพฯ พรรคอนาคตใหม่ เดินทางเข้าร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ให้ตรวจสอบพฤติการณ์ความไม่สุจริตในการเลือกตั้งของเขตที่ 5 คือเขตดินแดง-ห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร หลังจากมีความไม่โปร่งใสเกี่ยวกับการนับคะแนนผิดพลาด รวม 5 กรณี

โดย นายอดิศร กล่าวว่า เรื่องร้องเรียนที่มายื่นวันนี้รวมทั้งหมด 5 กรณี คือ 1.การรายงานข่าวของมติชนทีวี พบว่า เกิดความผิดขึ้นในการนับคะแนนเลือกตั้งอย่างชัดเจน คือประชาชนผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งกากบาทคร่อมหมายเลข 2 ผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐ แทนที่จะกากบาทในช่องลงคะแนน แต่เจ้าหน้าที่นับคะแนนให้ 2. สืบเนื่องจากกรณีที่ 1 เมื่อประชาชนผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งกากบาทคร่อมหมายเลข 8 ผู้สมัครจากพรรคอนาคตใหม่แต่เจ้าหน้าที่ กับขานเป็นบัตรเสียและไม่นับคะแนนให้ 3. มติชนทีวีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้ขานคะแนนผิดเมื่อประชาชนผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้กากบาทเลือกเบอร์ 8 ผู้สมัครพรรคอนาคตใหม่แต่เจ้าหน้าที่กลับขานคะแนนให้เป็นของหมายเลข 2 ผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐซึ่งคลิปนี้มีการแชร์ไปมากกว่า 1 ล้านครั้งภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว 4 นายอดิศร ได้รับคะแนนเลือกตั้งในหน่วยที่ 40 จำนวน 185 คะแนน แต่เจ้าหน้าที่บันทึกแค่ 99 คะแนน ขณะเดียวกันมีการรายงานบันทึกคะแนนของผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐ จำนวน 154 คะแนนทั้งที่ได้เพียง 129 คะแนนจึงมีผู้ทักท้วงและแก้ไข 5 เว็บไซต์ The momentum รายงานจากหน่วยเลือกตั้งดินแดงว่าพบบัตรที่เป็นบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตและนอกราชอาณาจักรเกิดปัญหามีบางซองไม่ได้ใส่เป็นซองของ กกต. แต่เป็นซองไปรษณีย์ไทย

 

ดังนั้น จึงอยากให้ดำเนินการตรวจสอบความผิดพลาดเบื้องต้นก่อนภายใน 3 วัน หากไม่ดำเนินการจะดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลในฐานความผิดการละเว้นต่อการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนเจ้าหน้าที่ประจำเขตที่มีการขานบัตรคะแนนผิดพลาด จะดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบ เนื่องจากพบว่ากรณีที่เกิดขึ้นนี้เกิดในหลานพื้นที่ทั่วประเทศ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close