อุตตมแถลงพปชร.คะแนนที่1จ่อดีลตั้งรบ.ย้ำชอบธรรมรธน.ยึดเสียงปชช.

"อุตตม" แถลง พปชร. คะแนนที่1 จ่อดีลตั้งรัฐบาล ด้าน "สนธิรัตน์" ชี้มีความชอบธรรมได้ความไว้วางใจจากประชาชนมากสุด ปัดก้าวล่วง สว. ขณะนายกฯไม่ได้แนะตั้งรัฐบาล

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ  เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ
ว่า จากการที่พรรคได้รับการสนับสนุนจากประชาชนทั่วทุกภูมิภาคให้มีคะแนนรวมสูงสุด 7,939,937 คะแนน จึงถือว่ามีความชอบธรรมในการจัดตั้งรัฐบาล แต่ก็ไม่ได้ปิดกั้นพรรคอื่นในการดำเนินการรวบรวมเสียงเพื่อจัดตั้งรัฐบาลด้วยเช่นกัน เพราะพรรคพลังประชารัฐยืนยันแนวทางว่า พรรคใดรวบรวมเสียงข้างมากได้ ก็สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ซึ่งจากนี้ทางพรรคจะไปหารือพูดคุย กับพรรคที่มีแนวทางที่สอดรับกับพรรคพลังประชารัฐทั้งอุดมการณ์และนโยบายเพื่อจัดตั้งรัฐบาลต่อไป แต่ขณะนี้ยังไม่ถึงจุดต่อรองตำแหน่งเก้าอี้รัฐมนตรี

 

 

ด้านนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงษ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า การเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญที่ให้ความสำคัญกับทุกเสียงจึงถือเป็นพรรคที่ได้รับความไว้วางใจสูงสุดจากประชาชน พร้อมระบุด้วยว่าขณะนี้เร่งเดินหน้าพูดคุยกับพรรคอื่นๆ บ้างแล้ว และไม่คิดว่ามีความยากลำบาก พร้อมทั้งมั่นใจว่า จะสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ แต่ยังไม่ขอเปิดเผยว่ามีกี่พรรคที่เข้าร่วม และมีการเชิญพรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ไปแล้วหรือไม่

พร้อมยืนยันว่า ทางพรรคเสนอพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ตามที่ได้ประกาศไว้ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ให้คำแนะนำในการจัดตั้งรัฐบาลแต่อย่างใด เพราะทางพรรคได้ให้อำนาจหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคในการดำเนินการเรื่องนี้

ส่วนการที่พรรคเพื่อไทย ได้คะแนนเสียงส.ส. แบบแบ่งเขตมาเป็นอันดับหนึ่ง นายสนธิรัตน์ ระบุว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้แตกต่างจากฉบับที่ผ่านมาคือทุกคะแนนเสียงของประชาชนจะไม่ถูกทิ้งและจะต้องถูกนับรวมไปด้วย รวมถึงพลังบางเขตมีการแพ้ชนะกันเพียงหลักร้อย ดังนั้นพรรคพลังประชารัฐจึงถือว่าได้รับความไว้วางใจจากประชาชนสูงสุดจึงมีความชอบธรรมในการจัดตั้งรัฐบาล

ซึ่งการเลือกนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ต้องเป็นไปตามกฎหมาย และพรรคเคารพการทำหน้าที่ของส.ว. จึงไม่ก้าวล่วงเรื่องเอกสิทธิ์ ในการทำหน้าที่ ส่วนเรื่องที่ประชาชาเรียกร้องให้ถอดถอนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้เป็นหน้าที่ของกกต. ในการชี้แจง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close