แคมเปญกระชากใจส่งท้ายหาเสียง

เหลือเวลาอีกเพียง 1 วันสำหรับการหาเสียงของบรรดาพรรคการเมือง และนักเลือกตั้ง ก่อนที่ประชาชนจะเข้าคูหากาบัตรเดียว ในวันที่ 24 มี.ค.นี้ ซึ่งจะเห็นได้ว่า ในช่วงส่งท้ายนี้ แต่ละพรรค แต่ละขั้วก็ส่งแคมเปญใหม่ๆ วาทกรรมสุดเฉียบ ออกมาหวังดึงคะแนนกันเต็มที่

พลังประชารัฐ ที่ใครๆก็รู้ ว่าเป้าหมายหลักคือการเข็ญ การเชียร์ ให้ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ในตำแหน่งนายกฯต่อไป ซึ่งก่อนหน้านี้ ก็มีการส่งนโยบาย ทั้งที่ต่อเนื่องกับผลงานรัฐบาลและที่เพิ่มเติมมาใหม่ เพื่อเอาใจประชาชน รวมถึงทำสื่อต่างๆ ในการหาเสียง รวมถึงทำคลิป เปิดใจ ขอคะแนน จาก “บิ๊กตู่” มาอย่างต่อเนื่อง และมีเสียงตอบรับที่ค่อนข้างชัดเจน โดยเฉพาะผลงานทำบ้านเมืองสงบเรียบร้อย ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ทำให้ล่าสุด เข็ญแคมเปญใหม่ออกมาทิ้งทวน นั่นก็คือ “เลือกความสงบ จบที่ลุงตู่” เพื่อเป็นการบ่งบอกว่า หากต้องการให้ประเทศมีความสงบเรียบร้อย ก็ต้องเลือกผู้สมัครของพลังประชารัฐ และจะได้ พล.อ.ประยุทธ์ มาดูแลบ้านเมืองให้มีความสงบเรียบร้อยต่อไป

ขณะที่พรรครวมพลังประชาชาติไทย ของ “กำนันสุเทพ” ซึ่งมีความชัดเจนในตัวเองว่า เลือก ผู้สมัครพรรคนี้ก็จะได้ พล.อ.ประยุทธื เป็นนายกฯด้วย และเชิดชูผลงานการดูแลความสงบเรียบร้อย ในช่วงที่ผ่านมาเช่นกัน ก็ได้ใช้สโลแกนในการหาเสียง ที่ค่อนข้างดุดัน ในทุกเวทีปราศรัย และเหมือนเป็นการสร้างความกลัว เชิงข่มขู่กับประชาชนด้วยว่า “ถ้าเลือกพรรคเพื่อ…เจอกันราชดำเนิน” เหมือนๆ เป็นการสื่อความหมายว่า หากฝ่ายตรงข้ามชนะ ก็อาจจะมีการนัดชุมนุมใหญ่อีก นั่นเอง ซึ่งสโลแกนนี้ ก็ไม่รู้ว่าจะทำคะแนนเพิ่ม หรือพากันพัง เพราะบรรดานักร้องได้ บุก กกต. กันแล้ว เพื่อให้ยุบพรรครวมพลังประชาชาติไทย จากสโลแกนนี้

ขณะที่ประชาธิปัตย์ ซึ่งยังก้ำกึ่ง ไม่ชัดเจนในท่าที แบบล้านเปอร์เซ็นต์ ว่าจะ เอา หรือไม่เอา ลุงตู่ และพลังประชารัฐ ก็ส่งคลิปมาอ้อนขอคะแนน ส่งท้าย ว่า “อย่าเลือกด้วยความโกรธ อย่าเลือกด้วยความกลัว ขอโอกาสครั้งเพื่อสานฝันที่มีมาตลอด 45 ปี” เพื่อขยายความถึงจุดยืน ไม่เอาทั้ง “ทักษิณ” ไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ และชี้ชัดว่าเงื่อนไขความขัดแย้งในรอบต่อไปจะเกิดขึ้นจากการสืบทอดอำนาจ และการทุจริตคอร์รัปชั่น ดังนั้นต้องเลือกประชาธิปัตย์ เพื่อได้ประชาธิปไตยที่สุจริต

ด้านฝ่ายตรงข้าม “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” แห่งค่ายอนาคตใหม่ ที่มีกระแสดี เสียงตอบรับหนาแน่น ก็ทิ้งไพ่ใบสุดท้าย ชวนทุกพรรคการเมือง และประชาชนช่วยกัน “ปิดสวิตช์ ส.ว.” โหวตนายกฯให้จบตั้งแต่ในสภาผู้แทนราษฏร สกัดพรรคการเมืองที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ให้ได้ที่นั่ง ส.ส.ไม่เกิน 124 คน ทำให้คนที่ คสช. ลากตั้งมาเป็นหมัน ขณะที่พรรคเพื่อชาติก็จัดแคมเปญ “พาบิ๊กตู่” กลับบ้านด้วยเช่นกัน

ส่วน พรรคเพื่อไทย โดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค และแคนดิเดตนายกฯ ก็มาด้วย สโลแกนใหม่ “ถ้าพอแล้วกับพล.อ.ประยุทธ์ พอแล้วกับ พล.อ.ประวิตร พอแล้วกับการยึดอำนาจ ก็ต้องออกไปเลือกพรรคเพื่อไทยพรรคเดียวเท่านั้น อย่างถล่มทลาย เพราะพรรคเพื่อไทย เป็นพรรคการเมืองเดียว ที่จะมีเสียงมากพอ ไปเอาชนะ ส.ว. 250 คน ที่ คสช. แต่งตั้ง”

นับว่าทุกพรรค ทุกขั้วค่าย ล้วนมีการปรับตัว และทิ้งไพ่เด็ดออกมาในช่วง 100 เมตรสุดท้ายกันอย่างพร้อมเพรียง ก็ต้องมาลุ้นกันว่า ประชาชน จะชอบ และลงคะแนนให้พรรคใดมากกว่ากัน ในวันอาทิตย์นี้ ……

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close