พปชร.ที่1ไม่ไหวขอแค่2ก็ชนะแล้ว

พลังประชารัฐ ที่ได้เปรียบทุกประตู ในการเลือกตั้ง ครั้งนี้ เริ่มยอมรับแล้วว่าดีที่สุด คงเป็นแค่อันดับ 2 แต่อันดับ 2 ในชั่วโมงนี้ ก็เหมือนเป็นผู้ชนะในเกมใหญ่ เพราะมีตุนอยู่แล้ว 250 เสียง จาก ส.ว.

ยิ่งใกล้วันเลือกตั้ง ยิ่งมีความชัดเจน ว่าการเมืองหลังจากนี้ จะเป็นอย่างไร พลังประชารัฐ ที่โหมกระหน่ำหาเสียงชูความเป็น “ลุงตู่” ที่ทำบ้านเมืองสงบมาตลอด 5 ปีในโค้งสุดท้าย เริ่มมีความมั่นใจ ว่าจะได้ไปต่อ แม้จะไม่ได้เป็นผู้ชนะตัวจริงในวันที่ 24 มี.ค.นี้ ก็ตาม แต่ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างที่วางไว้ ก็เข้าทาง พลังประชารัฐ และ “ลุงตู่” เป็นอย่างดี ตามที่แกนนำบางคนเคยพูดไว้ ว่า “รัฐธรรมนูญ” ฉบับนี้ ดีไซด์มาเพื่อเรา ส่วนจะเป็นจริงหรือไม่ ประชาชน จะเป็นผู้ให้คำตอบ ให้ได้รู้ทั่วกันในอีก 3 วันข้างหน้านี้

ประเด็นสำคัญที่ต้องติดตามต่อจากนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องของตัวเลข ที่แต่ละพรรคจะมี เพราะถือว่ามีความสำคัญ แน่นอนพลังประชารัฐบอกว่า จะเป็นอันดับ 2 นั่นหมายความว่า ผู้ชนะคือเพื่อไทย และเพื่อไทย จะมีกี่แต้ม ทิ้งพลังประชารัฐ มากแค่ไหน มากพอที่จะทำให้ นักเลือกตั้งเกิดความละอายกันเองหรือไม่ หากไม่ปล่อยให้พรรคอันดับ 1 จัดตั้งรัฐบาลก่อนแต่หากไม่มากพอ พลังประชารัฐ ก็คงมีความชอบธรรม ที่จะดำเนินการได้ และคงสมหวังได้ไม่ยาก เพราะทุกอย่างเข้าทางหมดแล้ว ดังนั้นจึงเข้าตำราว่า แพ้ก่อน ก็ไม่เสียหาย เพราะสามารถกลายเป็นผู้ชนะในภายหลังได้นั่นเอง แต่ในทางกลับกัน หากพลิกผันแพ้ขาด เกิดแลนด์สไลด์ ก็ต้องมาวัดใจเพื่อนนักการเมือง ว่าจะเลือกยืนกันฝั่งไหน ให้ประเทศเดินหน้าอย่างราบรื่น

อย่างไรก็ตาม ต้องไม่ลืมว่า ทั้งหมดที่ว่ามานั้น ยกมาจากความมั่นใจ และการจับอาการท่าทีของแกนนำ พลังประชารัฐเท่านั้น ตัวเลข ความน่าจะเป็นที่แท้จริง จะเป็นจริงตามนี้ หรือพลิกผัน

ให้การเมืองไทย เดินไปในทิศทางใดคงต้องรอดูของจริงกันอีกที แต่ที่มีความชัดเจนขึ้นมาบ้างในเวลานี้ คือการเมือง 3 ขั้ว เริ่มจะไม่ใช่ซะแล้ว เพราะ ประชาธิปัตย์ หัวหน้าพรรค อาจจะยืนกรานในจุดเดิม ไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ แต่วานนี้ ลูกพรรค อย่าง “อรรถวิชญ์ สุวรรณภักดี” เริ่มพูดต่างออกไป ดังนั้น อาจจะกลับไปเป็นแค่ 2 ขั้วอีกแล้วก็อาจเป็นได้ โดยมีหน้าฉาก บางๆ กั้นเอาไว้ สร้างความสง่างามของการต่อสู้เท่านั้น

ศึกเลือกตั้ง 24 มี.ค. จะเป็นบทพิสูจน์ ว่าแนวคิดของ พลังประชารัฐ ที่มุ่งเน้นเรื่องความสงบสุขของบ้านเมืองมาก่อน กับอีกฝ่ายที่พุ่งเป้าที่ไปเรื่องของปากท้อง ประชาชนจะตัดสิน ให้ฝ่ายใดมีชัย สงบ แต่ไม่อิ่มท้อง หรือ มีเงิน แต่สุ่มเสี่ยงวุ่นว่าย คำตอบนี้จะชัดเจนหลังการนับคะแนน นั่นเอง….

ข่าวน่าสนใจ

Close