เช็คหน้าตัก3ขั้วใครเป็นต่อใครคุมเกม

เหลืออีกเพียง 4 วัน ประชาชนทั้วประเทศก็จะได้ ใช้สิทธิ ใช้เสียง ตัดสินอนาคตประเทศ ว่าจะไว้วางใจใคร เข้ามาบริหารราชการแผ่นดิน 3 ขั้ว ชิงเหลี่ยมกันสุดฤทธิ์ยังมองไม่ออกว่าใครจะเข้าวิน และจะจับมือกับใครในการตั้งรัฐบาล

พลังประชารัฐ ที่มี “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” เป็นตัวชูโรง ดูเหมือนจะได้เปรียบทุกช่องทาง ในการแข่งขันครั้งนี้ และบรรดา แกนนำ คีย์แมนพรรค ล้วนมั่นใจจะเข้าป้ายตามที่หวังไว้ ส่วนจะถึง 150 ที่นั่ง เพื่อโหวตนายกฯ แบบไม่ต้องง้อพรรคร่วมรัฐบาล หรือไม่ เป็นเรื่องที่น่าลุ้น เพราะถ้าอ้างอิงโพล ของ มหาวิทยาลัยรังสิต ให้ พลังประชารัฐ กวาด ส.ส.ได้มากถึง 110-130 ที่นั่ง เหนือ เพื่อไทย และ ประชาธิปัตย์ ซะอีก จึงเป็นที่มาของการลุยหาเสียงของทุกพรรคอย่างหนัก เพื่อหวังพลิกสถานการณ์กันในช่วงโค้งสุดท้าย

ถ้าผลการให้คะแนนของประชาชน ในวันที่ 24 มี.ค. นี้ เป็นไปตามโพล ของ ม.รังสิต พลังประชารัฐ ก็จะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลแบบไร้ข้อกังขา ก็จะเหลือเพียงการดึงแนวร่วมมาฟอร์มรัฐบาล ให้มีความชัดเจนเท่านั้น เงื่อนไข ของ ประชาธิปัตย์ และ ภูมิใจไทย ที่เคยประกาศไว้ก่อนหน้า คงไร้ความหมาย สุดท้ายก็คงมาร่วมอยู่ดี เพราะถือว่าประชาชนตัดสินใจแล้วแต่หากผลเลือกตั้ง ไม่เป็นไป ตามโพล กลายเป็นเพื่อไทย เข้าวิน และตามด้วย ประชาธิปัตย์ พลังประชารัฐ มาอันดับ 3 ขั้วการเมืองจะเปลี่ยนมากแค่ไหนนั้นคงต้องรอดูตัวเลขของแต่ละพรรคอีกที ว่า เพื่อไทย จะสามารถตั้งรัฐบาล และรวมเสียงเพื่อโหวตนายกฯได้หรือไม่ แต่ขณะเดียวกัน ต้องไม่ลืมว่า หากพลังประชารัฐ เป็น ที่ 2 หรือ ที่ 3 และต้องการ จัดตั้งรัฐบาล โดยการอาศัยเสียงจาก ส.ว. ที่ คสช.แต่งตั้งมา 250 คน มาช่วยโหวต ก็สามารถทำได้ และไม่ผิด เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ แต่อาจจะกลายเป็นคำถาม ว่า เหมาะสม ชอบธรรมหรือไม่ ที่จะไปสวนมติประชาชนเท่านั้น

ทั้งนี้ ด้วยข้อมูลตัวเลข ส.ส.ที่ 3 ขั้ว คือ พลังประชารัฐ เพื่อไทย และ ประชาธิปัตย์ จะได้จากโพล ของ ม.รังสิต นั้น พลังประชารัฐ 110-130 ที่นั่ง เพื่อไทย 100-110 ที่นั่ง และประชาธิปัตย์ 86 ที่นั่งโดยมี ภูมิใจไทย ที่หลายคนมองว่าเป็นตัวแปรที่สำคัญที่สุด ได้ 38 ที่นั่ง และ อนาคตใหม่ 30 นั้นโอกาสที่ ขั้วการเมือง จัดตั้งรัฐบาล ก็น่าจะเป็น พลังประชารัฐ-ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย ด้วยตัวเลข 110+86+38 = 234 เสียง แล้วค่อยไป รวมพรรคเล็กอย่าง กองหนุนสำคัญ รวมพลังประชาชาติไทย อีก 25 ที่ นั่ง ชาติไทยพัฒนา 19 ที่นั่ง และชาติพัฒนา อีก 13 ที่นั่ง ก็จะเกินกึ่งหนึ่ง ของสภา แบบไร้ปัญหา ตัวเลขประมาณ 291 เสียงทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งตัวเลข และแนวทางที่น่าจะเป็นของสมการ จัดตั้งรัฐบาล คงต้องรอหลังจากทุกพรรคได้ ตัวเลขของตัวเองที่ชัดเจน จากการลงมติของประชาชนมาแล้วเท่านั้น จึงจะสามารถฟันธงได้ว่า ขั้วไหน จะได้จัดตั้ง ขั้วไหน จะมีพลังการต่อรอง มากกว่ากัน แต่ที่สำคัญที่สุด ในเวลานี้ อำนาจอยู่ในมือของประชาชน ประชาชนเท่านั้น ที่จะเป็นผู้ตัดสิน ว่าใคร คือผู้บริหารประเทศชุดใหม่ ……….

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close