ลต.ล่วงหน้าปัญหาเยอะหวั่นถูกร้องเป็นโมฆะ

ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับการเลือกตั้ง นอกราชอาณาจักร และเลือกตั้งล่วงหน้า ที่มาพร้อมๆกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ เป็นจำนวนมาก ถึงข้อบกพร้อง ที่เกิดขึ้น จากการบริหารจัดการของ กกต. ก็ได้แต่หวังว่า วันจริงเลือกตั้งใหญ่ 24 มี.ค. จะไม่เกิดปัญหาความวุ่นวายใดๆ ขึ้นมาอีก

เหลืออีกเพียง 5 วัน ประชาชนคนส่วนใหญ่ของประเทศ ก็จะได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ที่รอคอยกันมาถึง 8 ปี ด้วยความหวังว่า อะไรๆ จะดีขึ้น แต่หลายคนก็บอกว่า ยังมีอีกหลายเรื่องให้กังวลเพราะภาพที่เห็น จากการเลือกตั้ง ล่วงหน้า เมื่อวานนี้ หรือการเลือกตั้ง นอกราชอาณาจักร ที่เป็นข่าวไปก่อนหน้า สะท้อนให้เห็นว่า กกต. ผู้มีอำนาจเต็ม ในการจัดเลือกตั้ง ยังบริหารจัดการได้ไม่ดีปล่อยให้เกิดปัญหาอยู่ร่ำไป จะไปโทษว่าเป็นเพราะ 7 เสือ กกต. เป็นมือใหม่ ก็คงไม่ได้ เพราะ เจ้าหน้าที่สำนักงาน กกต. ส่วนใหญ่ ล้วนมีประสบการณ์ ในการจัดเลือกตั้งแล้วทั้งสิ้น คงเป็นไปไม่ได้ ที่จะเป็นเจ้าหน้าที่ใหม่ทั้งหมด เพิ่งเข้ามาทำงาน กับ กกต. ในช่วง 8 ปีหลังที่ว่างเว้น การเลือกตั้งมา

ปัญหาหลักที่เกิดขึ้น ทั้งเลือกตั้ง นอกราชอาณาจักร เลือกตั้งล่วงหน้า คือการรอคิวนาน ประเด็นนี้ ถือว่า กกต. สอบตกโดยสิ้นเชิง เพราะ กกต. รู้ล่วงหน้า จากการลงทะเบียนของผู้มีสิทธิอย่างชัดเจน น่าจะบริหารจัดการ หน่วยเลือกตั้งได้ เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน ได้ดีกว่านี้ และอีกอย่าง ที่ทุกคนลืมไป คือหลังจากนี้ คงต้องไปแก้กฏหมายใหม่ เพราะในกฏหมายเขียนให้ การเลือกตั้งล่วงหน้า ทำได้เฉพาะนอกเขตเท่านั้น ทำให้ผู้ใช้สิทธิต้องข้ามเขตในการไปเลือก จึงต้องมีการเดินทางไกล และไปให้เร็วเพื่อจะได้ใช้สิทธิเพราะบางทีหากมีเลือกตั้งล่วงหน้า ในเขตตัวเองได้ อาจจะไม่วุ่นวายแบบนี้ก็ได้ ส่วนปัญหาการแจกบัตรผิดเขต ประเด็นนี้ก็คง เป็นสิ่งที่ กกต. ควรจะแสดงความรับผิดชอบมากกว่านี้เช่นกัน เพราะรู้อยู่แล้ว ว่า เลือกตั้งครั้งนี้ แยกเบอร์ รายเขต บัตรเลือกตั้ง 350 เขต ไม่เหมือนกันเลย ควรที่จะอบรม ทำความเช้าใจ กับเจ้าหน้าที่ ให้เข้าใจ และป้องกันความผิดพลาดตั้งแต่ต้น รวมถึงเรื่องการไม่มีรายชื่อผู้สมัครให้ประชาชนตรวจสอบ ณ หน่วยลงคะแนน ก็ถือเป็นความบกพร่องในการเตรียมการของ กกต. เช่นกัน

3 ปัญหาที่กล่าวมานั้น ยังคงเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่ปัญหาต่อไป ถือว่าสำคัญ คือเรื่องบัตรลงคะแนน ในอดีต จะมีการพิมพ์ ลายนิ้วมือบนบัตร และต้นขั้ว เพื่อป้องกันการนำบัตรปลอมมาสวมสิทธิ แต่ครั้งนี้ไม่มี มีแค่เซ็นชื่อแบบง่ายๆ และที่เห็นอีกอย่าง และค่อนข้างน่ากลัว คือเรื่องการเปิดหีบบัตรมานับคัดแยกของเจ้าหน้าที่ เพราะไม่รู้ว่าจะถูกต้องเหมาะสมหรือไม่ กกต. จะมาอ้างว่าต้องคัดแยกเพื่อส่งไปตาเขตเลือกตั้งเพื่อนับคะแนนนั้นก็ถูกต้อง แต่ควรมีวิธีการจัดการตั้งแต่ต้นก่อนหรือไม่ เพราะการนับแบนี้มันจะกลายเป็นข้ออ้างฟ้องร้องกันภายหลัง จนทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะไป หรือไม่ ก็น่าสงสัยอยู่

จะว่าไปแล้วปัญหาคนรอคิวนานนี้ คงบ่งบอกได้ว่าประชาชน สนใจ และตื่นตัวกับการเลือกตั้ง อาจจะมองเป็นเรื่องดีก็ได้ แต่ปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการดูแลขนส่งหีบบัตรและการนำมาคัดแยก นี่แหละที่น่าเป็นห่วงที่สุด แม้ กกต. จะยืนยันว่า ทุกอย่าง มีระบบดูแลความปลอดภัย ป้องกันการทุจริตในทุกขั้นตอน แต่ก็อดคิดไม่ได้เพราะเรื่องง่ายๆ ที่ควรบริหารจัดการได้ยังมีปัญหา และการดูแลให้เกิดความบริสุทธิ์ ยุติธรรม ก็อาจมีความบกพร่อง เหมือนเรื่องอื่นๆ ได้เช่นกัน จึงได้แต่หวังว่าสิ่งที่ประชาชนกลัว จะไม่เกิดขึ้น และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า กกต. จะเร่งทำความเข้าใจว่าปัญหาที่ประชาชนสงสัยนั้น ไม่ผิดกฎหมายเพื่อป้องกัน ไม่ให้ใครเอาปัญหาต่างๆ เหล่านี้ ไปฟ้องร้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ และดูแลวันเลือกตั้งใหญ่ 24 มี.ค. นี้ ให้เรียบร้อยที่สุด ….

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close