นักรัฐศาสตร์ชี้การเมืองอาจเดดล็อก

นักวิชาการมองเดดล็อกมีโอกาสเกิดได้ 2 กรณี ชี้คะแนนเสียงของ 2 พรรคสำคัญที่สุด อาจทำให้พลังประชารัฐและประชาธิปัตย์เปลี่ยนท่าที

รศ.ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์และการเมือง เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงแนวโน้มและตัวแปรสำคัญที่จะทำให้เกิดเดดล็อกทางการเมืองภายหลังการเลือกตั้ง ว่า โอกาสที่จะเกิดเดดล็อกมีอยู่ 2 กรณีคือ พรรคพลังประชารัฐ ไม่รวมประชาธิปัตย์ มีคะแนนเสียงเกิน 126 คะแนน จัดตั้งรัฐบาลได้ แต่จะมีปัญหา เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อาจจะได้เป็นนายกฯ เพราะมีเสียงสนับสนุนจาก ส.ว. 250 คน แต่บริหารประเทศจะยากมาก และจะมีปัญหาในการออกกฎหมาย

ส่วนอีกกรณีคือพรรคพลังประชารัฐไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ เพราะมีคะแนนเสียงไม่ถึง 125 เสียง ซึ่งก็จะเกิดปัญหาหากพรรคประชาธิปัตย์มีคะแนนเสียงมากกว่า ขอจัดตั้งรัฐบาลเอง แต่อาจเกิดปัญหา ส.ว. 250 คน จะสนับสนุน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่

ทั้งนี้ รศ.ดร.สมชาย ยังกล่าวอีกว่า ผลโพลในระยะหลังพรรคพลังประชารัฐ ขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ซึ่งหากเป็นไปตามผลโพลก็จะไม่มีปัญหาคงมีการจัดตั้งรัฐบาลโดยพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำได้ แต่ตัวแปรสำคัญอยู่ที่คะแนนเสียง ว่าจะรวมกันแล้วเกิน 250 หรือไม่

อย่างไรก็ตาม รศ.ดร.สมชาย มองว่าตัวแปรสำคัญจะเป็นในเรื่องของผลคะแนน ว่าใครจะได้มากกว่ากันระหว่างพลังประชารัฐ และประชาธิปัตย์ ว่าใครได้มากกว่ากัน เพราะเสียงจากประชาชนน่าจะทำให้ทั้ง 2 พรรคมีท่าทีที่เปลี่ยนไปได้

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close