“บก.ลายจุด”ยื่นกกต.เสนอตัวเป็นพยาน”บิ๊กตู่”

"บก.ลายจุด" ยื่น กกต.เสนอตัวเป็นพยานให้ "พล.อ.ประยุทธ์" ชี้มีทางออกเดียวยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ

นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หัวหน้าพรรคเกรียน ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือ ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอเสนอตัวเป็นพยานให้กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ

โดยนายสมบัติ กล่าวว่า การมายื่นครั้งนี้ ถือเป็นการปกป้องพลเอกประยุทธ์ เนื่องจากครั้งหนึ่ง เคยถูก คสช.เรียกไปให้รายงานตัวเมื่อปี 2557 ซึ่งในขณะนั้นส่วนตัวก็ไม่ได้เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหา เพราะไม่รู้ว่า คสช.คืออะไร และส่วนตัวมองว่า คสช.กับ พลเอกประยุทธ์ ไม่มีอำนาจ เพราะไม่ใช่เจ้าพนักงานของรัฐ และได้สู้ประเด็นนี้กับศาลจนถึงศาลฎีกา และมีคำวินิจฉัยว่า พลเอกประยุทธ์ และคสช. ถือเป็นเจ้าพนักงานของรัฐ และการที่ตนไม่ไปรายงานตัวครั้งนั้น ทำให้ศาลตัดสิน จำคุก 6 เดือน รอลงอาญา 2 ปี และปรับ 3,000 บาท รวมทั้งอายัดบัญชีส่วนตัว 4 ปี โดยยืนยันว่า หากพลเอกประยุทธ์ และพรรคพลังประชารัฐต้องการให้ตนไปเป็นพยานก็พร้อม หากจะต่อสู้ในประเด็นที่ว่า พลเอกประยุทธ์ไม่ใช่เจ้าพนักงานของรัฐ แต่ถ้าไม่เชื่อตนก็ต้องเชื่อคำวินิจฉัยของศาล ที่ระบุว่า พลเอกประยุทธ์ เป็นเจ้าพนักงานของรัฐ

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้หากต้องการให้ได้ข้อยุติ มีทางออกคือยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ เพราะมองว่าตำแหน่งของพลเอกประยุทธ์ ในขณะนี้ยังมีความสับสนอยู่

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close