กกต.รับแก้เอกสารแนะนำตัวผู้สมัครไม่ได้แล้ว

กกต.รับไม่สามารถแก้เอกสารแนะนำตัวผู้สมัครได้แล้ว ชี้ คลาดเคลื่อนในขั้นตอนการพิมพ์ เชื่อไม่ส่งผลกระทบต่อคะแนนเสียง ยันคูหาลต.มีเพียงพอ

นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีปัญหาเอกสารการแนะนำตัวผู้สมัคร ที่ส่งให้กับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ซึ่งมีความคลาดเคลื่อนในการตีพิมพ์ข้อมูลของผู้สมัครเลือกตั้ง ว่า ขณะนี้ไม่สามารถแก้ไขเอกสารได้แล้ว แต่ยืนยันว่าไม่ได้เป็นปัญหาที่จะส่งผลต่อการลงคะแนนหรือจะกระทบกับคะแนนของผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เพราะช่องทางในการรับรู้ข้อมูลของผู้สมัครไม่ได้มีช่องทางเดียวแต่ยังมีแอพพลิเคชั่นสมาร์ทโหวต ที่สามารถตรวจสอบได้ทั้งข้อมูลของผู้สมัครและข้อมูลของผู้ใช้สิทธิ์  ซึ่งกกต. ได้เร่งประชาสัมพันธ์และได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ของ กกต. ที่ดูแลการเลือกตั้ง Download Application นี้ เพื่อที่จะให้ข้อมูลกับประชาชนในวันเลือกตั้งล่วงหน้าด้วย

ส่วนการนำส่งบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรนั้น จะมาถึงประเทศไทยประมาณวันที่ 17 มีนาคม และจะนำมารวมกับการเลือกตั้งนอกเขตในไทย และคัดบัตรแยกบัตรเพื่อนำส่งบัตรออกไปยังเขตนั้นๆ

นายณัฏฐ์ ยังกล่าวถึงกรณีปัญหาการจัดการเลือกตั้งที่ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีผู้มีสิทธิเดินทางมาใช้สิทธิจำนวนมาก ทำให้ต้องมีการเพิ่มคูหาลงคะแนน โดยใช้ลังกระดาษมาทำเป็นคูหาแทน จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม  ว่า การจัดคูหาเลือกตั้งให้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่กัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซียมีเพียงพอแต่เนื่องจากในวันนั้นมีผู้มาใช้สิทธิ์จำนวนมากและมีการจัดคูหาเลือกตั้งเคลื่อนที่จึงต้องมีการเสริมคูหาโดยนำลังกระดาษมาทำเป็นคูหาชั่วคราวแต่การเลือกตั้งยังคงเป็นการจัดการเลือกตั้งโดยตรงและลับจึงไม่ถือว่าผิดกฎหมายเลือกตั้งซึ่งต้องขอชื่นชมคนไทยที่ออกมาใช้สิทธิ์การเป็นจำนวนมากด้วย

พร้อมกันนี้ นายณัฐ กล่าวถึงปัญหาการส่งบัตรเลือกตั้งให้กับผู้มีสิทธิ์ในประเทศจีนที่มีการออกมาระบุว่าไม่ได้รับบัตรเลือกตั้งและมีบัตรเลือกตั้งสูญหายนั้น ว่า เป็นปัญหาจากการกรอกข้อมูลของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่กรอกรายละเอียด ไม่ครบถ้วนและไม่ชัดเจนจึงทำให้เกิดปัญหาในการจัดส่ง และมีการตีกลับมาที่สถานกงสุล ซึ่งได้มีการแก้ปัญหาในเรื่องนี้ไปเรียบร้อยแล้ว และคนไทยที่มีสิทธิ์เลือกตั้งก็ได้ลงคะแนนเรียบร้อยแล้ว

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close