“วิษณุ”ชี้ทษช.ทำกิจกรรมการเมืองได้ฐานะปชช.

"รองนายกฯวิษณุ" ชี้ อดีต กก.บห.ไทยรักษาชาติ ร่วมกิจกรรมทางการเมืองกับพรรคอื่นได้ เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานประชาชน ยัน คกก.สรรหา ส.ว.ได้ 400 รายชื่อแล้ว เตรียมส่ง คสช.ภายใน 9 มี.ค.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฏหมาย กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) และตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรคทางการเมืองเป็นเวลา 10 ปี จะไม่สามารถยุ่งเกี่ยวกิจกรรมกับพรรคการเมืองอื่นได้ใช่หรือไม่ ว่า อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ ไม่สามารถไปก่อตั้ง จัดตั้งพรรค และลงสมัคร ส.ส.ได้ แต่สามารถร่วมกิจกรรมทางการเมืองกับพรรคการเมืองอื่นได้ ไม่มีปัญหา เพราะถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานประชาชน

 

พร้อมกันนี้ นายวิษณุ  ในฐานะคณะกรรมการสรรหาวุฒิสภา (ส.ว.) ว่า ขณะนี้คณะกรรมการสรรหา ส.ว. ได้รายชื่อบุคคลที่จะเสนอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คัดเลือกแล้ว 400 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างจัดพิมพ์รายชื่อตามลำดับอักษร ซึ่งจะส่งให้ คสช. ภายในวันที่ 9 มี.ค.นี้ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้ ต้องรอให้เรียบร้อยก่อน เนื่องจากต้องตรวจสอบคุณสมบัติของบางรายชื่อก่อน เพราะบางรายชื่อสามารถแก้ไขให้คุณสมบัติครบถ้วนได้ เช่น กรณีเป็นข้าราชการแล้วลาออกมาเป็น ส.ว.ได้ หรือบางรายชื่อที่ยังไม่สามารถยืนยันคุณสมบัติได้ในตอนนี้ เพราะต้องดูผลการเลือกตั้ง ส.ส.ก่อน เพราะกฎหมายกำหนดห้ามเป็นบุพการี คู่สมรส หรือบุตรของผู้ดำรงตำแหน่ง ส.ส. แต่เมื่อยังไม่มีการประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส. จึงต้องรอให้มีการประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส.ก่อน และตนได้บอก คสช.ให้ตรวจสอบในส่วนนี้ด้วย เพราะคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ไม่สามารถตรวจสอบในชั้นนี้ได้

ทั้งนี้ เมื่อ คสช. ได้รายชื่อไปแล้วจะต้องประกาศรายชื่อ ส.ว.ภายใน 3 วันหลังประกาศผลเลือกตั้ง ส.ส. แล้วนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ เมื่อมีการโปรดเกล้าฯลงมาจะไปสู่การเปิดประชุมวุฒิสภา

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close