สนช.ถอนพรบ.ข้าวรอสภาหลังเลือกตั้ง

ประธาน สนช. สั่งถอน พ.ร.บ.ข้าวแล้ว บอกเนื้อหายังไม่ชัดเจน ชี้หากเดินหน้าต่อ อาจนำไปสู่ความขัดแย้งได้ เพราะพรรคการเมืองนำประเด็นไปขยายผล บิดเบือนข้อเท็จจริง

ทันทีที่เปิดการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ทำหน้าที่ประธานการประชุม ได้แจ้งเลื่อนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ข้าว พ.ศ. ที่บรรจุอยู่ในวาระแรกออกไป เพื่อนำร่าง พ.ร.บ.การตอบโต้การทุ่มตลาดและการอุดหนุนซึ่งสินค้าจากต่างประเทศ (ฉบับที่) พ.ศ. ขึ้นมาพิจารณาก่อน ทำให้สื่อมวลชนได้พยายามสอบถามถึงความชัดเจนในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ข้าว กับ พล.อ.มารุต ปัชโชตะสิงห์ ประธานกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ข้าว ซึ่งได้รับคำตอบว่า ประธาน สนช. ได้สั่งถอนร่างดังกล่าวออกจากวาระการประชุม เนื่องจากยังมีเนื้อหาที่ไม่ชัดเจน

ด้าน นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สนช. เปิดเผยว่า ในฐานะผู้ร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว ได้มองเห็นถึงปัญหาความไม่เข้าใจในร่างกฎหมาย และได้หารือกับประธาน สนช. และวิป สนช. เห็นพ้องกันว่า ควรถอนร่าง พ.ร.บ.ข้าว ออกจากการพิจารณาของ สนช. และให้เป็นดุลยพินิจของสภาผู้แทนราษฎรที่จะเข้ามาหลังการเลือกตั้งว่าจะหยิบยกร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวมาพิจารณาหรือไม่ เพราะหาก สนช.ยังคงเดินหน้าเรื่องนี้ต่อไป อาจนำไปสู่ความขัดแย้ง เนื่องจากขณะนี้มีพรรคการเมืองนำประเด็นไปขยายผล บิดเบือนข้อเท็จจริงเนื้อหาร่าง ทั้งที่ความเป็นจริงร่างดังกล่าวมีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อชาวนา ทั้งเรื่องการผลิตข้าวและการปรับปรุงเมล็ดพันธุ์ พร้อมย้ำว่าร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านการรับฟังความเห็นจากชาวนาอย่างรอบด้าน และยืนยันว่าไม่มีใบสั่งจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และไม่ได้กลัวพรรคการเมืองบางพรรคเสียคะแนนเสียง

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close