กุนซือกรธ.เชื่อประยุทธ์ไม่ขาดคุณสมบัติแคนดิเดต

อดีต ที่ปรึกษา กรธ. เชื่อนายกฯไม่ขาดคุณสมบัติเป็นแคนดิเดต ปมหาเสียงแม้ทำได้ก็ต้องระวังไม่ควรนำตัวเองไปเป็นประเด็นขยายผลทางการเมือง

นายเจษฎ์ โทณะวณิก อดีตที่ปรึกษากรรมการกร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงกรณีการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา น่าจะขาดคุณสมบัติการเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เนื่องจาก ยังเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ว่า ไม่น่าจะถูกต้อง เพราะ กรณีของพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ลงสมัคร ส.ส. จึงไม่สามารถนำ มาตรา 98 (12) มาบังคับได้ เพราะคุณสมบัติของผู้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี นั้น ต้องใช้ ในมาตรา 160 แทน นั้น จึงเชื่อว่า กรณี ดังกล่าวไม่น่าจะมีผลกระทบต่อการเป็นแคนดิเดต ของพล.อ.ประยุทธ์ แต่อย่างใด ส่วนอีกประเด็นคือเรื่องการเป็นผู้นำคณะปฏิวัตินั้น เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่จะต้องพิจารณา

นอกจากนี้ อดีต ที่ปรึกษา กรธ.ยังกล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ และเป็นรัฐบาลที่มีอำนาจเต็ม ตามรับธรรมนูญ สามารถทำอะไรได้ทุกอย่างแตกต่างจากรัฐบาลอื่นๆ แต่ควรต้องระมัดระวัง ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของ กกต. อย่างเคร่งครัดดีกว่า เพื่อป้องกันครหา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การหาเสียง หรือการดีเบต เพราะแม้จะไม่ทำอะไรก็ถูกมองว่าได้เปรียบอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่ควรที่จะให้ตัวเองถูกนำไปใช้เป็นประเด็นขยายผลทางการเมืองแต่อย่างใด

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close