นายกฯเมินคนแช่งตกเครื่องไม่ท้อโจมตี-มีชื่อ194สว.แล้ว

"พล.อ.ประยุทธ์" ยันเตรียมการแล้วตั้งคกก.สรรหาส.ว. ลิสต์รายชื่อ194 คน แต่ยังไม่ทาบทามใคร อย่าดูถูกส.ว.โหวตเลือกนายกฯ ย้อนคนแช่งบอกไม่เป็นไรห้อยพระอยู่แล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภาหรือ ส.ว. ว่า ส่วนตัวได้เตรียมการไว้แล้ว ซึ่งยังพอมีเวลาอยู่ เบื้องต้นได้มีการลิสต์รายชื่อผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งส.ว.ทั้ง 194 ไว้แล้ว โดยนำมาจากหลายที่ ส่วนจะตอบรับหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่จะต้องส่งหนังสือเพื่อให้ตอบรับตามหลักกติกาที่ชัดเจน ซึ่งบุคคลนั้น อาจจะไม่ตอบรับก็ได้ เพราะส่วนใหญ่ไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับการเมือง เพราะเกรงว่าอาจจะมีปัญหาส่วนตัวที่อาจจะต้องมีการยกเลิกสิทธิประโยชน์ส่วนตัวบางอย่าง และการเป็นคณะกรรมการต่างๆ จะต้องยกเลิกทั้งหมด ขณะนี้ยังไม่ได้ทาบทามบุคคลใด เพียงแต่เตรียมรายชื่อไว้เท่านั้นดังนั้น คสช.จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ

 

ส่วนการป้องกันคำครหาจากพรรคการเมืองอย่างไรนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พรรคการเมือง สามารถครหาได้ทุกเรื่องอยู่แล้ว แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ตนเองทำตามอำนาจหน้าที่ที่มีอยู่ และทุกคนก็เห็นว่าตนเองทำอะไรไปแล้วบ้าง จึงขอให้เชื่อมั่นกันบ้าง ขณะเดียวกัน ไม่ว่าจะตั้งคณะกรรมการกี่ชุด ก็โดนคำครหากลับมาที่ตนเองอยู่ดี ดังนั้น การทำงานต่างๆ ย่อมมีทั้งดีและไม่ดี หรือทำสำเร็จและไม่สำเร็จ แต่สิ่งไหนที่มากกว่ากัน ดังนั้นจะต้องให้กำลังใจทุกคนให้ทำงานต่อไป เพื่อให้คนที่เข้ามาทำงานได้รับความชื่นชม ไม่ใช่เข้ามาก็โดนเล่นงาน แล้วใครจะอยากเข้ามาทำงาน และจะได้คนดีๆ เข้ามาทำงานหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง รัฐบาลหรือ ส.ว. ก็ตาม ไม่มีใครอยากจะเป็นกัน

ดังนั้นการทำงาน 4-5 ปี ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะนำคนเข้ามาทำงานกับ คสช. เพราะหลายคนมีปัญหาส่วนตัว เนื่องด้วยกติกาต่างๆ ทำให้เสียสิทธิ์ไปมาก แต่ไม่ใช่ว่าไม่อยากมา แต่ยืนยันว่า ไม่ท้อและไม่เบื่อ ที่หลายพรรคการเมืองในขณะนี้โจมตีตนเองในเรื่องต่างๆ เพราะส่วนใหญ่พูดแต่เรื่องไม่จริง และจะไปสนใจเพราะเหตุใด โดย หลายวันมานี้ส่วนตัวพยายามอารมณ์ดีขึ้นมามาก ต่างจากเมื่อก่อนที่มีอารมณ์ฉุนเฉียวบ้าง ไม่ใช่ว่าต้องการเปลี่ยนแปลง เพราะเป็นนักการเมือง แต่ทรมานตัวเองมากกว่า ซึ่งตนเองพยายามทำในสิ่งที่ดีที่สุด ดีกว่ามาคิดตอบโต้ในเรื่องเหล่านี้ ซึ่งการเมืองไทยเป็นแบบนี้มาโดยตลอด และทำให้คนไม่อยากเข้ามา

ส่วนกรณีที่มีหลายฝ่ายมองส.ว. 250 คน จะเป็นต้นทุนในการสนับสนุนให้ตนเองเป็นนายกรัฐมนตรีนั้น ที่ผ่านมาก็ทราบอยู่แล้วว่าส.ว.เป็นอย่างไร เลือกตั้งเข้ามาก็รู้ว่าเป็นเครือข่ายของพรรคการเมืองและนักการเมืองอย่างไร ไม่ใช่ว่าส.ว.ทั้งหมดจะเป็นเครือข่ายของตนเองได้เสมอไป ซึ่งพ.ร.บ.ในสภาก็ออกยาก ถ้าตนเองมีอำนาจสั่งจริง ก็ออกกฏหมายได้แล้ว ขณะที่กฎหมายที่มีความขัดแย้งสูง ก็ต้องทำความเข้าใจกันต่อไป ว่าสิ่งใดเป็นเรื่องที่ดีหรือไม่ดี ขณะนี้ไม่มีใครต้องการความเปลี่ยนแปลงทั้งสิ้น นี่คือความอันตรายของประเทศไทยโดยเฉพาะรูปแบบที่ควรจะเป็น หากจะเปลี่ยนหน้ามือเป็นหลังมือคงเป็นไปไม่ได้ สำหรับประเทศไทยเพราะมีความขัดแย้งกันสูง

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวยืนยันว่า การเลือกนายกรัฐมนตรี จะต้องเสนอมาจากพรรคการเมือง ซึ่ง ส.ส. และ ส.ว.จะต้องพิจารณาร่วมกันเพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี และมีอำนาจเพียงเท่านี้ ไม่ใช่ให้ส.ว. พิจารณาเพียงฝ่ายเดียว แม้ว่าส.ว. จะได้รับการแต่งตั้งมาจาก คสช. ก็ตาม แต่ก็ไม่ควรไปดูถูกส.ว.ทั้ง 250 คน ว่าไม่มีสมอง หรือไม่รักประเทศ เชื่อว่าทุกคนก็รักประเทศชาติกันทั้งหมด อย่าห่วงประเทศชาติ และประชาธิปไตย เพียงนักการเมืองหรือพรรคการเมือง

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวการแช่งให้ตนเองตกเครื่องบิน หลังจากเมื่อวานนี้ เดินทางไปตรวจราชการที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี และจังหวัดกระบี่ แล้วเครื่องบินเกิดขัดข้องว่า แช่งไปเถอะ ส่วนตัวไม่เป็นอะไรอยู่แล้ว เพราะตนเองห้อยพระอยู่แล้ว

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close