จับอาการพรรคการเมืองยังมั่นใจมีเลือกตั้ง

จากปรากฏการณ์ “เพลงหนักแผ่น” บรรดานักวิเคราะห์ กูรูการเมือง หลายคนเกิดอาการวิตก หวั่นเกรง สถานการณ์การเมืองจะเดินกลับสู่วังวนเดิมอีกครั้ง การเลือกตั้งล่มแต่บรรดานักเลือกตั้ง ไม่คิดอย่างนั้น ทุกพรรคยังเชื่อมั่นว่าจะไร้ปัญหา

การเลือกตั้ง ที่จะมีขึ้น ในวันที่ 24 มี.ค. 2562 นี้ เป็นไปตามกรอบรัฐธรรมนูญ 2560 ที่จะต้องจัดขึ้นภายใน 150 วัน นับจากกฎหมายเลือกตั้งฉบับสุดท้าย คือ พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. มีผลใช้บังคับ เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 2561 นับได้ว่าเป็นการเลือกตั้ง ที่ทุกคนรอคอย และคาดหวัง หลังเจอโรคเลื่อนมาหลายครั้ง หลายคราว ด้วยข้ออ้างต่างๆ ของ รัฐบาล คสช. รวมถึงข่าวลือ
ปฏิวัติซ้ำ ดังนั้น เราจึงได้เห็นว่า มีพรรคการเมือง และนักการเมืองหน้าใหม่ ตื่นเต้น และตื่นตัว กับการเข้ารวมกิจกรรมการแข่งขันทางประชาธิปไตยในครั้งนี้สูงสุดเป็นประวัติศาสตร์

และเมื่อมีปรากฏ “เพลงหนักแผ่นดิน” ก็มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลาย คาดเดากันไปต่างๆ นานา ว่าจะมีปฏิวัติซ้อน อีกหรือไม่ แต่ก็ต้องชื่นชมในความหนักแน่น ในความเชื่อมั่นของบรรดาผู้นำพรรคการเมือง แคนดิเดทนายกรัฐมนตรี ที่ออกมาแสดงความมั่นใจ ว่าการเลือกตั้ง จะมีในอีก 30 วันข้างหน้านี้ อย่างแน่นอน เริ่มกันที่ คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ จากเพื่อไทย กล่าวภายหลังขึ้นเวทีปราศรัยอำเภอเมือง จ.อำนาจเจริญ ว่า การเลือกตั้ง ยังจะเกิดขึ้นในวันที่ 24 มี.ค. นี้ เพราะดูจากการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า บ่งบอกว่าเป็นสิ่งที่ประชาชนคาดหวัง

เช่นเดียวกับ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ผู้นำค่ายสีฟ้า เชื่อว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในวันที่ 24 มี.ค. นี้ และยังไม่มีเหตุผลใดที่จะเข้าอะไรมาขัดขวางได้ เพราะการเลือกตั้งเป็นทางออกของประเทศ และประชาชนมีความตื่นตัว ไม่ต่างอะไรกับ “อนุทิน ชาญวีรกูล” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่ระบุ ถ้ายังไม่มีการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. มั่นใจว่าผู้มีอำนาจอาจรับผิดชอบไม่ไหว

ขณะที่ ชาติไทยพัฒนา ทั้ง “วราวุธ ศิลปอาชา” ประธานยุทธศาสตร์พรรค และ นิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรค ก็ประสานเสียงมั่นใจ ว่าไม่น่าจะมีอะไรมาขัดขวางได้ ปฏิวัติซ้อน ไม่มีองค์ประกอบเพียงพอ ที่จะเกิดได้ เช่นเดียวกับพรรคพลังประชารัฐ ท่อต่ออำนาจของ คสช. เอง ที่เสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นแคนดิเดต นายกฯ ก็มั่นใจ ว่าจะมีการเลือกตั้งตามกำหนด
พร้อมขอให้ทุกฝ่ายสร้างบรรยากาศ ไม่ใช่ทำลายบรรยากาศ หรือสร้างความขัดแย้ง

จากภาพที่เห็น ผู้เข้าร่วมแข่งขันประชาธิปไตย ยังเชื่อมั่นว่าเกมนี้ จะมีขึ้นตามกำหนด และประชาชนก็คาดหวังที่จะเข้าร่วมด้วย ดังนั้น ก็คงต้องหวังพึ่ง กกต. ผู้รักษากติกา ต้องทำหน้าที่อย่างเข้มข้น เพื่อให้การเลือกตั้ง ในอีก 30 วันข้างหน้านี้ มีขึ้นอย่างบริสุทธิ์ ยุติธรรม และเป็นที่ยอมรับของทุกคน….

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close