“หนักแผ่นดิน”กับความสุ่มเสี่ยงผิดกม.หาเสียง

จากท่าทีของขุนทหาร ต่อการปราศรัยหาเสียงของพรรคการเมือง จนต้องไล่ส่งให้กลับไปฟังเพลง “หนักแผ่นดิน” ทำให้หลายฝ่ายวิเคราะห์กันไปหมาหลายตลบ ว่าเกิดอะไรขึ้น เป็นแค่การส่งสัญญาณปราม “อย่าล้ำเส้น” หรือมีอะไรมากไปกว่านั้น 30เชื่อมโยงอะไรกับการยุบพรรค หรือการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.นี้ แค่ไหน

เป็นที่ชัดเจนว่า การไล่ส่งนักการเมือง ไปฟังเพลง “หนักแผ่นดิน” ของ “พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์” เกิดขึ้นหลังจาก มีการเสนอนโยบายลดงบประมาณกลาโหม และยกเลิกการเกณฑ์ทหาร บนเวทีปราศรัย หลายคนจึงตีความไปว่า เป็นการข่มขู่พรรคการเมือง และโยงกันไปว่าอาจจะมีปฏิวัติซ้อน แต่หากพิจารณารายละเอียดปลีกย่อย เรื่องการปฏิวัติซ้อนแล้ว ปัจจัยต่างๆ เวลานี้ไม่เอื้ออำนวยต่อขุนทหารแต่อย่างใด ดังนั้น การส่งสัญญาณดังกล่าว จะสื่อความหมายไปในเชิงปรามการหาเสียงเลือกตั้งเท่านั้นจริงๆ หรือไม่ เป็นสิ่งที่ไม่มีใครสามารถตอบได้อย่างแน่นอน

แต่จากการที่ นายกฯ ออกมาปกป้อง ผบ.ทบ. รวมถึง การชี้แจงของโฆษกกลาโหม เรื่องการหาเสียงอย่าสาดโคลนนั้น ก็พอจะมองออก ว่าคงพบอะไรบางสิ่งบางอย่าง ที่อาจจะเข้าข่ายมีความผิด เกี่ยวกับการหาเสียงหรือไม่ จึงออกมาเตือน แต่ก็อาจจะเตือนด้วยท่าทีที่ ขึงขัง ดุดันไปหน่อย และเมื่อย้อนไปดูระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามซึ่งในหมวดที่ 4 ข้อ 17 ห้ามผู้สมัคร พรรคการเมือง หรือผู้ใด นำสถาบันพระมหากษัตริย์มาเกี่ยวข้องกับการหาเสียงเลือกตั้ง ซึ่งในระเบียบข้อนี้ โทษหนักคือยุบพรรค ที่ ไทยรักษาชาติ กำลังเผชิญอยู่ ส่วนข้อ 18 (3) ห้ามใช้ถ้อยคำที่รุนแรง ก้าวร้าว หยาบคาย หรือปลุกระดม ก็สอดรับกับมาตรา 73 ใน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. โดยเฉพาะ (5) หลอกลวง บังคับ
ขู่เข็ญ ใช้อิทธิพลคุกคาม ใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้เข้าใจผิด ซึ่ง โดยรวมแล้ว การสาดโคลน ที่พูดถึงนั้น อาจเข้าข่ายใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้เข้าใจผิด ซึ่งโทษหนักยุบพรรคเช่นกัน ดังนั้นพรรคการเมือง ที่ปราศรัย อาจจะต้องระมัดระวังตัวมากขึ้น ในห้วงเวลาที่เหลือ โดยเฉพาะบนเวทีปราศรัย เพราะอาจเข้าข่ายการใช้ถ้อยคำที่รุนแรง ก้าวร้าว หยาบคาย หรือปลุกระดมได้ นั่นเอง

ดังนั้น จะว่าไปแล้ว แม้เจตนาของ ผบ.ทบ. จะไม่ชัดนัก ว่า สัญญาณที่ส่งออกไปนั้น แค่เตือนเรื่องหาเสียง หรือข่มขู่เพราะกลัวถูกตัดงบประมาณ แต่บรรดามือปราศรัยของ แต่ละพรรค ก็จะต้องคำนึงถึงข้อห้ามในการหาเสียงด้วยเป็นสำคัญ เพราะจะให้รุนแรง ก้าวร้าว หยาบคาย หรือปลุกระดม จนเกินไป ก็ไม่ได้ เพราะอาจเข้าข่ายการสร้างเงื่อนไขของความขัดแย้งเอาเสียง่ายๆ รวมถึง อาจจะทำให้ตกม้าตาย แพ้ฟาวล์ในการเลือกตั้งครั้งนี้ไปก่อนก็ได้เช่นกัน ……..

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close