“จาตุรนต์”นำแถลงสู้คดียุบทษช.ลุยหาเสียงต่อ

"จาตุรนต์" นำแถลงสู้คดียุบพรรค เตรียมแจงศาลรธน. ลุยหาเสียงต่อ ขอ ผบ.ทบ.เป็นกลางทางการเมือง ชี้ ไม่เหมาะสมเปิดเพลงหนักแผ่นดินช่วงเลือกตั้ง

นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคไทยรักษาชาติ พร้อม นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคไทยรักษาชาติ และคณะทำงาน แถลงข่าวถึงพฤติกรรมของผู้บัญชาการทหารบกที่บอกให้ไปฟังเพลงหนักแผ่นดิน ภายหลังจากที่พรรคการเมืองหลายพรรคมีนโยบายตัดงบประมาณกระทรวงกลาโหม

โดย นายจาตุรนต์ กล่าวว่า เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ที่แสดงออกไม่เป็นกลางทางการเมืองให้ร้ายพรรคการเมือง ถือเป็นเรื่องที่ผิดระเบียบและกฎหมาย และยังแสดงให้เห็นว่าไม่มีความเข้าใจกติกาประชาธิปไตย เพราะไม่ว่าพรรคการเมืองจะหาเสียงเพิ่มหรือลดงบประมาณอย่างไร หน่วยงานราชการก็ไม่ควรออกมาต่อต้าน ดังนั้นการเปิดเพลงนี้ในสถานการณ์ที่กำลังจะมีการเลือกตั้งจึงเป็นเรื่องไม่เหมาะสม ผบ.ทบ.ควรประพฤติตัวเสียใหม่ เป็นทหารควรปกป้องประเทศ ไม่ใช่เปิดเพลงหนักแผ่นดินเพื่อให้คนไทยฆ่ากันเอง

นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคไทยรักษาชาติ กล่าวถึงภายหลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ ยื่นยุบพรรคไทยรักษาชาติกับทางศาลรัฐธรรมนูญ ว่า ทางคณะกรรมการบริหารพรรคได้มีการประชุมหารือเพื่อที่จะเตรียมตัวในการเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหากับทางศาลรัฐธรรมนูญแต่ในขณะเดียวกันผู้สมัครของพรรคในแต่ละพื้นที่ก็ได้ลงพื้นที่หาเสียงกันอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ผู้สมัครก็ได้แจ้งความประสงค์ว่าประชาชนต้องการให้แกนนำพรรคร่วมหาเสียงด้วยเช่นกัน โดยนายจาตุรนต์ กล่าวว่า ทางคณะผู้บริหารของ พรรคได้ให้คณะกรรมการยุทธศาสตร์และคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง หารือร่วมกันถึงวิธีการที่จะร่วมหาเสียงกับผู้สมัครในแต่ละพื้นที่และได้ข้อสรุปว่าทางคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งและแกนนำพรรคจะร่วมหาเสียงกับผู้สมัครในแต่ละพื้นที่ตามปกติ

ส่วนของการจัดปราศรัยทั้งเวทีขนาดเล็กขนาดกลางและขนาดใหญ่จะขอดูสถานการณ์ไปอีกระยะหนึ่งก่อน แต่คาดว่าคงอีกไม่นานก็จะมีการปราศรัยเกิดขึ้น รวมถึงแกนนำพรรคจะสามารถแสดงความคิดเห็นต่างๆทางการเมืองได้ตาม แต่จะไม่มีการแสดงความคิดเห็นหรือพูดถึงการที่ กกต. ยื่นยุบพรรคไทยรักษาชาติกับศาลรัฐธรรมนูญ เพราะเห็นว่าเป็นขั้นตอนของศาลรัฐธรรมนูญ ตลอดการการเสียงหลังจากนี้

 

ด้าน นายณัฐวุฒิ ระบุว่า ช่วงหลายปีที่ผ่านมางบประมาณของกระทรวงกลาโหมมีอัตราเพิ่มขึ้นตลอดเวลาและสูงกว่ากระทรวงอื่นๆ จึงอยากให้ผบ.ทบ.รักษาความเป็นกลางความน่าเชื่อถือ เพราะการส่งสัญญาณความขัดแย้ง จะเกี่ยวข้องถึง 3 เรื่องสำคัญที่จะเกิดขึ้นคือ พระราชพิธีราชาภิเษก การประกาศวันเลือกตั้ง และการเป็นประธานอาเซียน ไม่ควรให้อยู่ภายใต้บรรยากาศที่มีความหวาดกลัวการรัฐประหาร เวลานี้ไม่ใช่เวลาที่จะมาเอาชนะกันแม้จะฝ่ายใดจะชนะเลือกตั้งก็ตาม เพราะการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้องจะเป็นชัยชนะร่วมกันของทุกคน

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close