วอยซ์TVเตรียมฟ้องศาลปกครองขอความเป็นธรรม

วอยซ์ทีวี เตรียมฟ้องศาลปกครอง ขอความเป็นธรรม ยันทำงานโดยหลักการเสรีประชาธิปไตย เชื่อ หลายคำสั่งที่อยู่ นอกเหนือพ.ร.บ.กสทช.

นายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย กรรมการผู้อำนวยการ สถานีโทรทัศน์ วอยซ์ทีวี แถลงข่าว กรณีสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี ถูก สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. มีคำสั่งพักใช้ใบอนุญาตเป็นเวลา 15 วัน มีผลตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 13 กุมภาพันธ์ (อ่านข่าว:กสทช.สั่งพักใช้ใบอนุญาตวอยซ์ทีวี15วัน)

โดยระบุว่า ที่ผ่านมาวอยซ์ทีวี ถูกเรียก เข้าไปชี้แจง ซึ่งเป็นลักษณะ ของการขอความร่วมมือ แลกเปลี่ยนกันไปมา ไม่มีลักษณะหรือบรรยากาศของการ ตัดสินลงโทษ และที่ผ่านมา วอยซ์ทีวีให้ความร่วมมือด้วยดีกับ กสทช. มาโดยตลอด แม้เห็นแย้งในประเด็นกฎหมายเรื่องหลักการใช้อำนาจของ กสทช. ที่มักอ้างคำสั่ง คสช. และเอ็มโอยู ที่สถานีมองว่าไม่มีผลบังคับ แต่ที่ไม่ดำเนินการทางกฎหมายเพราะหวังว่าการให้ความร่วมมือจะทำให้สถานีได้ทำงานต่อโดยราบรื่น แม้จะเห็นว่าวอยซ์ ทีวีอยู่ในสถานะถูกเลือกปฏิบัติมาพอสมควรแล้ว

ทั้งนี้ นายเมฆินทร์ เห็นว่าการตัดสินดังกล่าวเกิดขึ้นกระทันหัน และถูกพักใช้ใบอนุญาตถึง 15 วัน Voice TV จึงต้องดำเนินการฟ้องร้องศาลปกครอง เพื่อรักษาความเป็นธรรมต่อไปและ ยืนยันด้วยว่าแนวทางของช่องเป็นประชาธิปไตยเสรี แต่ภายใต้บรรยากาศและบริบททางการเมืองต้องพยายามให้เดินไปด้วยกันได้ พร้อมตั้งคำถามกลับว่า รัฐประหารกับเสรีประชาธิปไตย
สอดคล้องกันอย่างไร

สำหรับวอยซ์ทีวี เป็นสถานีที่ถูกเรียกเพื่อตักเตือนและลงโทษ ปิดบางรายการ รวม 17 ครั้ง และปิดทั้งสถานี 2 ครั้ง คือหลังการรัฐประหารของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เมื่อปี 2557 เป็นเวลา 26 วัน ระหว่างวันที่ 20 พฤษภาคม 2557 ถึง 14 มิถุนายน และอีกครั้งถูก กสทช. สั่งระงับการออกอากาศทั้งสถานีเป็นเวลา 7 วัน ระหว่างวันที่ 27 มีนาคม – 3 เม.ย. 2560 ส่วนคำสั่ง กสทช.ครั้งล่าสุด เป็นการปิดสถานีโทรทัศน์ วอยซ์ทีวี เป็นครั้ง 3 แล้ว

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close