กสทช.สั่งพักใช้ใบอนุญาตวอยซ์ทีวี15วัน

ที่ประชุม กสทช. มีมติสั่งพักใช้ใบอนุญาตวอยซ์ทีวี 15 วัน เนื้อหารายการทำสับสน ยั่วยุ แตกแยก

พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการ กสทช.ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาเกี่ยวกับการกระทำความผิดของวอยซ์ทีวี ซึ่งคณะอนุกรรมการกำกับผังและเนื้อหารายการ ได้พิจารณาประเด็นของวอยซ์ ทีวี โดยให้พักใช้ใบอนุญาต15 วัน นับตั้งแต่เวลา 00.00 น.ของวันที่ 13 ก.พ.

 

เนื่องมาจากวอยซ์ทีวีได้มีการกระทำความผิดการออกอากาศรายการที่มีเนื้อหาทำให้เกิดความสับสน และยั่วยุให้เกิดความแตกแยก โดยที่ผ่านมามีผู้ร้องเรียนวอยซ์ทีวีมาโดยตลอด จากสถิติปี 2558 มีการกระทำความผิด 4กรณี ปี 2559 มี 11 กรณี ปี 2560 มี 10 กรณีและปี 2561 มี 9 กรณี

ทั้งนี้ คณะอนุกรรมการฯ ได้ตรวจสอบและเคยมีคำสั่งทางปกครอง และมีการตักเตือนไปตั้งแต่ปี 2558 จนปัจจุบัน แต่ล่าสุดยังพบว่ามีการกระทำผิด จากรายการทูไนท์ ไทยแลนด์ วันที่ 16 ธันวาคม 2561 รายการเบรกกิ้งนิวส์ วันที่ 21 , 28 , 29 มกราคมและวันที่ 4 กุมภาพันธ์ จึงมีคำสั่งทางปกครองให้วอยซ์ ทีวี ปรับปรุงตัวเองเป็นเวลา 15 วัน

อย่างไรก็ตาม มาตรการที่ดำเนินการไปถือเป็นมาตรการที่สมควรแก่เหตุความผิด ขอทำความเข้าใจว่ามาตรการ ที่เกิดขึ้นมาจากการกระทำความผิดอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช. กล่าวว่า กสทช.ได้ใช้อำนาจตามมาตรา 64 มาตรา 16 และมาตรา 37 แห่งพ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ ออกคำสั่งในการระงับการออกอากาศโดยจะส่งคำสั่งให้วอยซ์ทีวีภายในวันนี้ หลังได้รับมีคำสั่ง วอยซ์ ทีวีสามารถอุทธรณ์ได้โดยร้องต่อศาลปกครองภายใน 30 วัน

 

วอยซ์TVเตรียมฟ้องศาลปกครองขอความเป็นธรรม

นายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย กรรมการผู้อำนวยการ สถานีโทรทัศน์ วอยซ์ทีวี แถลงข่าว กรณีสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี ถูก สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. มีคำสั่งพักใช้ใบอนุญาตเป็นเวลา 15 วัน มีผลตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 13 กุมภาพันธ์

โดยระบุว่า ที่ผ่านมาวอยซ์ทีวี ถูกเรียก เข้าไปชี้แจง ซึ่งเป็นลักษณะ ของการขอความร่วมมือ แลกเปลี่ยนกันไปมา ไม่มีลักษณะหรือบรรยากาศของการ ตัดสินลงโทษ และที่ผ่านมา วอยซ์ทีวีให้ความร่วมมือด้วยดีกับ กสทช. มาโดยตลอด แม้เห็นแย้งในประเด็นกฎหมายเรื่องหลักการใช้อำนาจของ กสทช. ที่มักอ้างคำสั่ง คสช. และเอ็มโอยู ที่สถานีมองว่าไม่มีผลบังคับ แต่ที่ไม่ดำเนินการทางกฎหมายเพราะหวังว่าการให้ความร่วมมือจะทำให้สถานีได้ทำงานต่อโดยราบรื่น แม้จะเห็นว่าวอยซ์ ทีวีอยู่ในสถานะถูกเลือกปฏิบัติมาพอสมควรแล้ว

ทั้งนี้ นายเมฆินทร์ เห็นว่าการตัดสินดังกล่าวเกิดขึ้นกระทันหัน และถูกพักใช้ใบอนุญาตถึง 15 วัน Voice TV จึงต้องดำเนินการฟ้องร้องศาลปกครอง เพื่อรักษาความเป็นธรรมต่อไปและ ยืนยันด้วยว่าแนวทางของช่องเป็นประชาธิปไตยเสรี แต่ภายใต้บรรยากาศและบริบททางการเมืองต้องพยายามให้เดินไปด้วยกันได้ พร้อมตั้งคำถามกลับว่า รัฐประหารกับเสรีประชาธิปไตย
สอดคล้องกันอย่างไร

สำหรับวอยซ์ทีวี เป็นสถานีที่ถูกเรียกเพื่อตักเตือนและลงโทษ ปิดบางรายการ รวม 17 ครั้ง และปิดทั้งสถานี 2 ครั้ง คือหลังการรัฐประหารของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เมื่อปี 2557 เป็นเวลา 26 วัน ระหว่างวันที่ 20 พฤษภาคม 2557 ถึง 14 มิถุนายน และอีกครั้งถูก กสทช. สั่งระงับการออกอากาศทั้งสถานีเป็นเวลา 7 วัน ระหว่างวันที่ 27 มีนาคม – 3 เม.ย. 2560 ส่วนคำสั่ง กสทช.ครั้งล่าสุด เป็นการปิดสถานีโทรทัศน์ วอยซ์ทีวี เป็นครั้ง 3 แล้ว

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close