สัมพันธ์เหล่าทัพ-รบ.คสช.ปฏิวัติมีได้หรือ?

ท่ามกลางข่าวลือปฏิวัติซ้อน และเสียงโต้ตอบจากฟากฝั่งรัฐบาลว่าไม่มี เป็นไปไม่ได้ ก็ทำให้เกิดข้อสงสัยตามมา ไปเอาความมั่นใจเหล่านี้มาจากไหน มีสัญญาใจอะไรกันหรือเพราะสายสัมพันธ์ในความเป็นพี่น้องของเตรียมทหาร

ปฏิเสธไม่ได้ ว่าที่มาของรัฐบาล คสช. คือการปฏิวัติ และยึดอำนาจมายาวนานร่วม 5 ปี และกำลังจะคืนอำนาจให้มีการเลือกตั้ง ในวันที่ 24 มี.ค. นี้ แต่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาก็มีกระแสข่าวปฏิวัติซ้อนอยู่ร่ำไป และมีการออกมาปฏิเสธ จากฝ่ายต่างๆ จนเรื่องเงียบไปทุกครั้ง กระทั่งล่าสุด แค่เห็นขบวนรถถัง รถหุ้มเกราะ จาก พล.2 รอ.ที่จะไปร่วมการฝึกก็แตกตื่นกันไปทั้งเมือง และเมื่อบางคนบางฝ่ายเอามาโยงกับสถานการณ์การเมือง จากปม ไทยรักษาชาติ และเอกสารปลอม ปลด 3 ผบ. ก็ยิ่งไปกันใหญ่ ทั้งที่ในความเป็นจริงไม่มีอะไรเลย ตามคำยืนยันของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี ว่าการกระทรวงกลาโหม ที่งอนสื่อ ไม่คุยด้วยมานานร่วมค่อนเดือน ต้องออกมาการันตี

จะว่าไปแล้ว หากจะมีการปฏิวัติจริง กองทัพบก คงจะมีศักยภาพมากที่สุด และ “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกคนปัจจุบัน ก็เคยพูดไปแล้ว ในช่วงแรกของการรับตำแหน่ง ว่าไม่การันตีเรื่องปฏิวัติ หรือจะตีความง่ายๆ คือแล้วแต่สถานการณ์จะพาไป ส่วนความสัมพันธ์ ความใกล้ชิด กับ รัฐบาลนั้น “บิ๊กแดง” เป็นเตรียมทหารรุ่น 20 เป็นรุ่น ที่มีนายทหารได้รับตำแหน่งสำคัญๆ ในรัฐบาลชุดนี้เป็นอย่างมาก แถม “บิ๊กแดง” แม้จะเป็นวงศ์เทวัญ แต่ยังได้ชื่อว่าเป็น น้องรักของ “ลุงตู่” ซะด้วย เคยทำงานร่วมกันตั้งแต่เหตุการณ์วุ่นวาย นปช. ปี 53 เมื่อครั้งยังเป็น ผบ.กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ และเป็นนายทหารคนสำคัญที่ออกมาปกป้องพี่น้อง “สาม ป.” แห่งบูรพาพยัคฆ์หลายครั้ง ในยุค พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา เป็นผู้บัญชาการทหารบก

นอกจากนี้ พล.อ.อภิรัชต์ ยังได้รับความไว้วางใจจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นอย่างมาก นับตั้งแต่เริ่มมี คสช. ทีเดียว เป็นขุนศึกสำคัญของ คสช.ในการแก้ปัญหาต่างๆ เช่น วินมอเตอร์ไซด์รับจ้าง, หวยราคาแพง พร้อมกับไต่เต้าจาก พล.พล.1 รอ.ในขณะนั้นเรื่อยมาจนถึง เบอร์ 1 กองทัพบกในเวลานี้ แถมมีการวางสายกำลัง ที่ใกล้ชิดกับ นายกฯ และ พล.อ.ประวิตร ในไลน์คุมกำลังอย่างถ้วนหน้า ไล่จาก รอง ผบ.ทบ. พล.อ.กู้เกียรติ ศรีนาคา, แม่ทัพภาค 1 พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ หรือ แม้กระทั่ง ผบ.พล.1 รอ. พล.ต.ทรงวิทย์ หนุนภักดี หน่วยกำลังหลักในการปฏิวัติ ทุกยุคทุกสมัย ก็ยังเป็นคนใกล้ชิด “บิ๊กแดง” และลุงตู่ แทบทั้งสิ้น

มาต่อกันที่ กองทัพเรือ ที่มี พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ เป็นผู้นำ นายทหารเรือคนนี้ เป็นน้องชายของ พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ ที่ได้ชื่อว่าเป็นน้องรัก “บิ๊กตู่” อีกคน โดย พล.ร.อ.ลือชัย เตรียมทหารรุ่น 18 อายุราชการถึง ปี 63 มีผลงานโดดเด่นคือการผลักดันโครงการเรือดำน้ำจนสำเร็จ มีความใกล้ชิดกับ พล.อ.ประวิตร เป็นอย่างดี ขณะที่กองทัพฟ้า ที่มี พล.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยศรินทร์ เป็นผู้นำ โดย ผบ.ทอ. คนนี้ เป็นเตรียมทหารรุ่น 18 และมีความใกล้ชิดกับ “บิ๊กป้อม” เช่นกัน ไม่ต่างจาก พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ก็เป็นเตรียมทหารรุ่น 18 เช่นเดียวกัน

เมื่อดูถึงความสัมพันธ์แล้ว ก็น่าจะไม่มีอะไรที่จะทำให้ปฏิวัติได้ เหมือนกับที่ พล.อ.ประวิตร การันตี จริงๆ แต่หากหลังเลือกตั้ง เปลี่ยนขั้วการเมืองแล้ว และยังวุ่นวายอีก ก็คงต้องลุ้นกันต่อไป ….

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close