พรรคใหญ่ร่วมเสวนาอนาคตสุขภาพคนไทย

พรรคใหญ่ร่วมเสวนาอนาคตสุขภาพคนไทย "สุดารัตน์" ย้ำแนวคิดว่า ประชาชนทุกคนต้องได้รับสิทธิ์การรักษาอย่างทั่วถึง และเท่าเทียมด้วยหลักประกันสุขภาพ

ตัวแทนพรรคการเมืองหลัก ร่วมเสวนา “ผ่านแนวคิดพรรคการเมือง อนาคตสุขภาพคนไทย” โดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ย้ำแนวคิดว่า ประชาชนทุกคนต้องได้รับสิทธิ์การรักษาอย่างทั่วถึง และเท่าเทียมด้วยหลักประกันสุขภาพ และงบประมาณไม่ใช่แค่การรักษา แต่เป็นการเสริมสร้างสุขภาพด้วย เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยให้น้อยลง นอกจากจะทำให้ประชาชนสุขภาพดีแล้ว ยังเป็นการลดภาระงบประมาณของรัฐด้วย

ด้านนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงแนวนโยบายด้านสุขภาพว่า ทั้งคนรวยและคนจน ต้องได้รับการรักษาอย่างเท่าเทียมกันตามหลักประกันสุขภาพทั่วหน้าเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน ซึ่งเงินที่จะมาอุดหนุนส่วนนี้เป็นเงินที่มาจากภาษีของประชาชนทุกคนอยู่แล้ว เท่ากับว่าทุกคนร่วมกันจ่ายภาษีอยู่แล้ว ไม่เกี่ยวกับการรักษาเฉพาะผู้มีรายได้น้อยเท่านั้น ซึ่งพรรคพลังประชารัฐจะพัฒนาการรักษามากกว่าบัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรค ด้วยการให้ประชาชนเข้าถึงสิทธิ์ได้มากขึ้น ซึ่งมีปัญหาทั้งเรื่องโรงพยาบาลและจำนวนหมอไม่เพียงพอ ตลอดจนแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำของกองทุนที่เกี่ยวกับสุขภาพ ทั้งกองทุนบัตรทอง สวัสดิภาพข้าราชการ และประกันสังคม

 

ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในงานเสวนา “ผ่านแนวคิดพรรคการเมือง อนาคตสุขภาพคนไทย” โดยมองว่า การใช้เงินมาอุดหนุนเกี่ยวกับสุขภาพ ต้องใช้จำนวนไม่น้อย ซึ่งสิ่งที่ต้องทำคือต้องปรับปรุงระบบการขอรับงบประมาณให้มีงบประมาณ
เพียงพอต่อการรักษาพยาบาล หลายปี สปสช. ได้งบประมาณไม่เป็นไปตามที่ขอและกระทบต่อคุณภาพการรักษา จึงต้องทำระบบใหม่ ให้รัฐบาลให้เงินอย่างครบถ้วน และต้องมีการจัดการเฉพาะสำหรับโรคที่มีค่าใช้จ่ายสูง รวมทั้งปรับระบบภาษีให้คนที่มีกำลังจ่ายภาษีมากขึ้น
เพื่อนำมาดูแลสวัสดิการลักษณะนี้ หรือการจ่ายภาษีสินค้าและบริการที่ทำให้เสียสุขภาพ ตลอดจนการกระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่น เพื่อความคล่องตัวในการให้บริการด้านสาธารณสุขตลอดจนการจัดการด้านการเงิน การใช้เทคโนโลยีพัฒนาการบริการการรักษาให้ทันสมัย และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ด้านนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ มองว่า หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าเป็นมิติใหม่เกี่ยวกับนโยบายด้านสุขภาพ และการเลือกตั้งครั้งนี้ก็จะเป็นการต่อยอดครั้งสำคัญ และมองว่างบประมาณในแต่ละปีมีจำนวนมากพอที่จะดูแลรักษาประชาชน แต่งบประมาณส่วนใหญ่กลับไปเอื้อกลุ่มนายทุน

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close