นายกฯไม่อึดอัดนั่งแคนดิเดตลั่นใช้ม.44ปลดผบ.ทัพไม่ได้

นายกฯ ย้ำวางยุทธศาสตร์ชาติเพื่อสร้างชุมชน-สังคมเข้มแข็ง แก้ยากจน ลดเหลื่อมล้ำ รับปัจจุบันมีเผยแพร่ข่าวเท็จ ข่าวบิดเบือน ทำสับสน ต้องเร่งแก้ไข ลั่นไม่อึดอัดนั่งแคนดิเดตพรรคพลังประชารัฐ ย้ำยึดขั้นตอน ยันใช้ ม.44 ปลด ผบ.เหล่าทัพไม่ได้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการบูรณาการสร้างการรับรู้สู่ชุมชน พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่อง การสร้างรับรู้สู่ชุมชน เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ตอนหนึ่งว่า สถานการณ์ปัจจุบันมีการเผยแพร่ข้อมูลเท็จ ที่ความสร้างความสับสนอลหม่าน ดังนั้นจะต้องมีการแก้ไขในเรื่องนี้อย่างเร็วที่สุด เพราะประชาชนอาจจะไม่เข้าใจ ทั้งข่าวเท็จ ข่าวปลอม และข่าวบิดเบือน ที่มีการเผยแพร่ผ่าน Social ซึ่งหากเราไม่มีภูมิคุ้มกันและไม่มีการสร้างการเรียนรู้ก็ไปด้วยกันไม่ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลใดก็ตาม ซึ่งกฎหมายปกติ
หรือ พ.ร.บ.ต่างๆ รวมทั้งการออกคำสั่งตามมาตรา 44 และราชกิจจานุเบกษา ทุกคนเข้าใจดีว่ามีขั้นตอนอย่างไร

พร้อมย้ำว่า รัฐบาลได้มีการวางแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เพื่อเสริมสร้างให้ชุมชนเกิดความเข้มแข็ง ทั้งแก้ไขปัญหาความยากจน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ และกระจายรายได้สู่ชุมชน เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในอนาคต

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่บางพรรคเสนอนโยบายประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรทุกสัปดาห์นั้น มันใช่หรือไม่ เพราะหลายโครงการต้องผ่านการพิจารณาอย่างรอบคอบ และปกติก็มีการประชุม ครม. ทุกสัปดาห์อยู่แล้ว

ส่วนเรื่องแก้ปัญหาฝุ่นละอองนั้น ยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด โดยต้องแก้ปัญหาทั้งระยะสั้น กลาง และยาว รวมทั้งต้องอธิบายให้ประชาชนเข้าใจด้วย

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ยังขอให้ข้าราชการทุกคนอ่านหนังสือหลักราชการพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งจัดพิมพ์ไว้สำหรับ แจกข้าราชการในโอกาสวันสงกรานต์ เมื่อ พ.ศ.2457 โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับไหวพริบการทำงาน การรู้เท่าทันถึงการณ์ ความซื่อตรงและความจงรักภักดีในการปฎิบัติหน้าที่ราชการ

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่เอกสารคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 2/2562
เรื่องการปลดผู้บัญชาการเหล่าทัพ พ้นจากหน้าที่ส่วนตัวไม่ทราบว่าบุคคลที่ปล่อยข่าวดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ใด เพราะไม่สามารถใช้ ม.44 สั่งโยกย้ายหรือปลดใครออกจากตำแหน่ง นอกจากจะเกิดปัญหาขึ้น ซึ่งตนเองก็ไม่เคยมีปัญหากับใครทั้งสิ้นเพราะทุกคนคือพี่น้องและคบกันมาหลาย 10 ปีแล้ว แต่หากไม่ชอบตนเองก็ต้องยอมรับ และทุกคนต้องยอมรับซึ่งกันและกัน

ส่วนเรื่องบทบาทการวางตัวหลังได้รับเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ กับผู้บัญชาการเหล่าทัพ ว่า ที่ผ่านมาก็ได้ทำหน้าที่ในบทบาทของตนเองอยู่แล้ว และไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับการแต่งตั้งหากมีการเสนอเข้ามาก็อนุมัติกลับไป เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ

นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงการตอบรับเป็นแคนดิเดตของพรรคพลังประชารัฐจะทำให้พรรคชนะการเลือกตั้งหรือไม่ ส่วนตัวมองว่า เป็นเรื่องของพรรค ซึ่งตนเองขอทำงานของรัฐบาลต่อไป เพราะเรื่องนี้สำคัญ แต่ยอมรับว่า เป็นห่วงว่าในวันข้างหน้าจะมีการสานต่องานของรัฐบาลหรือไม่ มากกว่าห่วงเรื่องคะแนนเสียง

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ปฏิเสธว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาตนเองไม่รู้สึกอึดอัด และขอสื่ออย่ามาหาเรื่องกัน เพราะตนเองทำตามขั้นตอนทุกอย่าง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close