สแกนรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ

ปิดฉากไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับการ สมัคร ส.ส. ทั้งแบบบัญชีรายชื่อ และแบบแบ่งเขต รวมถึง แคนดิเดต นายกรัฐมนตรี ที่แต่ละพรรค มีสิทธิ์ ในการเสนอ 3 รายชื่อซึ่งในวันสุดท้ายนี้ พรรคไทย รักษาชาติ ก็สร้างความฮือฮา ด้วยการเสนอพระนาม ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เข้าชิงชัย

นอกเหนือจากการเสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นแคนดิเดต นายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติแล้ว ตลอด 5 วัน ของการเปิดรับสมัคร พรรคต่างๆ เสนอรายชื่อบุคคลสำคัญของแต่ละพรรค เพื่อรอลุ้นนั่งนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้ง รวมแล้ว 23 คนพอดี โดยพรรคไทยธรรม เป็นพรรคแรก และ เสนอครบทั้ง 3 รายชื่อตามกฏหมายกำหนด ประกอบด้วย นายอโณทัย ดวงดารา,นายภูษิต ภูปภัสศิริ และนายกิติกร วิชัยเรืองธรรม และต่อมาคือพรรคสังคมประชาธิปไตย ที่เสนอชื่อของนายสมศักดิ์ โกศัยสุข นักเคลื่อนไหว ที่เคยร่วมต่อสู้ทางการเมืองในนามของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย รวมถึง เมื่อครั้ง กปปส. ก่อนมีการยึดอำนาจของ คสช.

พรรคเพื่อไทย เป็นลำดับ 3 ที่เสนอแคนดิเดต และบุคคลที่พรรคเสนอ ล้วนได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก คือ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวงมาตั้งแต่ยุคไทยรักไทย, นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี และ นายชัยเกษม นิติสิริ อดีตอัยการสูงสุด ตามติดมาด้วย พรรคอนาคตใหม่ ที่เสนอ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เพียงคนเดียว เช่นเดียวกับ พรรคเพื่อธรรม ที่เสนอชื่อของ นางนลินี ทวีสิน อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สมัยรัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ต่อมา ก็มีพรรคเสรีรวมไทย ที่เสนอชื่อของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรค และอดีต ผบ.ตร. เข้าชิงชัย เหมือนกับ ภูมิใจไทย ที่ส่ง นายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรค และ ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับ 1 ของพรรค ร่วมลุ้นตำแหน่ง ขณะที่ พรรคพลังท้องถิ่นไท ส่ง 2 ชื่อ คือ นายชัชวาลย์ คงอุดม หรือ ที่รู้จักกันในชื่อ “ชัช เตาปูน” กับ ดร.โกวิทย์ พวงงาม ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ พรรคเก่าแก่ที่สุดของการเมืองไทยเวลานี้ ส่งเพียงชื่อเดียวคือ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่มีดีกรีอดีตนายกฯ ร่วมลุ้นอีกครั้ง

ขณะที่ พรรคชาติพัฒนา ส่ง 3 รายชื่อครบสูตร ประกอบด้วย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ, นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล และ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ แม้ความหวังจะน้อยนิดก็ตาม ไม่ต่างจากชาติไทยพัฒนา ที่ส่งชื่อของ “น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา” ทายาทของมังกรบรรหาร ศิลปอาชา ส่วนประชาชาติ ที่หวังมี ส.ส.จากปลายด้ามขวาน ส่ง 3 ชื่อพร้อมสรรพ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา, พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง และ ดร.ณหทัย ทิวไผ่งาม โดยทั้ง 3 รายชื่อมาจากศาสนาที่ต่างกัน ตามนโยบายของพรรคที่ชูเรื่องพหุวัฒนธรรม

นอกจากนี้ ยังมี แคนดิเดต จากพรรคกลาง คือนายชุมพร ครุฑแก้ว และพรรคสยามพัฒนา คือนายเอนก พันธุรัตน์ และปิดท้ายที่ พรรคพลังประชารัฐ สายตรงของรัฐบาล คสช. ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายรัฐมนตรี ตอบรับการเป็นแคนดิเดต ในวันสุดท้าย และพรรคก็เสนอชื่อต่อ กกต. ทันที ซึ่งหลังจากนี้ ต้องรอการประกาศของ กกต. เพื่อรับรองบัญชีอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 ก.พ. นี้ ว่าบรรดาพรรคต่างๆ เมื่อเห็นรายชื่อแคนดิเดตแล้ว จะยังสู้ต่อ หรือมีการประสาน เพื่อขอถอนตัวกันบ้าง…..

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close