ชาติพัฒนาชูจุดยืนเดียวกับพลังประชารัฐ

"สุวัจน์" ชี้พรรคชาติพัฒนาจุดยืนเดียวกับพรรคพลังประชารัฐ รอผลเลือกตั้งก่อนตัดสินใจร่วมรัฐบาล เตรียมเปิดตัว ส.ส. วันที่ 31 มกราคมนี้

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา เปิดเผยว่า ในวันที่ 31 มกราคมนี้ จะเปิดตัวนโยบายและว่าที่ผู้สมัครของพรรคทั้งหมด ซึ่งนโยบายด้านเศรษฐกิจของพรรคชาติพัฒนาแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ เศรษฐกิจภาพรวมทั้งประเทศและเศรษฐกิจรากหญ้า โดยเศรษฐกิจภาพรวมนั้นจะมีการกำหนดนโยบายที่จะรักษาเสถียรภาพของเศรษฐกิจไทยให้ได้มั่นคง หลังจากมีตัวแปรจากต่างประเทศทำให้การค้าของประเทศไทยได้รับผลกระทบ ขณะที่นโยบายเศรษฐกิจรากหญ้าจะแก้ไขปัญหาราคาสินค้าทางการเกษตรตกต่ำทำให้เกิดความเท่าเทียมและเกิดความเข้มแข็ง

ขณะที่การเตรียมความพร้อมของพรรคในการสู้ศึกเลือกตั้งนั้น ขณะนี้กำลังหารือกันภายในพรรคว่า จะส่งผู้สมัครครบ 350 เขตหรือไม่ ซึ่งปัจจัยที่ต้องพิจารณา คือของความพร้อมและคุณภาพของบุคคล เบื้องต้นก็มีประมาณ 300 เขตแล้ว แต่ยอมรับว่า การเลือกตั้งในครั้งนี้คาดคะเนยากว่าแต่ละพรรคจะได้ ส.ส. กี่ที่นั่งเพราะเนื่องจากใช้ระบบเลือกตั้งใหม่ และมีบัตรใบเดียว นอกจากนี้คนรุ่นใหม่ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งก็มีความคิดทางการเมืองที่คาดเดายาก ขณะที่ชื่อนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรคขณะนี้ยังไม่ได้หารือ เพราะยังพอมีเวลา โดยกกต.ให้ยื่นได้ถึงวันที่ 8 กุมภาพันธ์

สำหรับจุดยืนของพรรคชาติพัฒนา นั้น ไม่ต้องการความขัดแย้ง และไม่อยากให้ประเทศกลับสู่การเมืองแบบเดิม แต่ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะตอบ ว่าหลังการเลือกตั้งพรรคชาติพัฒนาจะร่วมรัฐบาลกับพรรคใด ต้องรอดูผลการเลือกตั้งก่อน

ส่วนจุดยืนเรื่องการลดความขัดแย้งที่ตรงกับจุดยืนของพรรคพลังประชารัฐนั้น มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะจับมือกัน นายสุวัจน์ กล่าวว่าเป็นจุดยืนที่มองเห็นปัญหาของประเทศเหมือนกัน ซึ่งส่วนตัวเห็นว่า เป็นเรื่องที่ดีที่นักการเมือง ไม่สร้างเงื่อนไขให้การเมือง ดังนั้นจึงถือว่ามีความเห็นตรงกัน แต่โครงสร้างรัฐบาลจะเป็นอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับผลของการเลือกตั้ง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close