พรรคการเมืองไม่พร้อมจริงๆหรือ?

ใกล้ที่จะมีพระราชกฤษฏีกาเลือกตั้งแล้ว ตามที่นายกฯ ส่งสัญญาณ แต่ กกต. กลับแจ้งว่า พรรคการเมืองใด ที่ยังไม่พร้อม ให้เร่งมือ ดำเนินการแก้ไข และรายงานต่อ นายทะเบียนพรรคการเมืองโดยเร็วที่สุด

นายกฯ และ หลายๆ คนในฟากฝั่งรัฐบาล และ คสช. ต่างให้คำมั่น พระราชกฤษฎีกา จะประกาศในเร็ววันนี้ เป็นการส่งสัญญาณ ว่า ทุกอย่าง น่าจะพร้อมแล้วสำหรับการเลือกตั้ง แต่ กกต. ก็มีคำเตือน มายังบรรดาพรรคการเมือง โดยเฉพาะพรรคเก่าให้เร่งดำเนินการ ในบางเรื่อง ให้เรียบร้อย มิเช่นนั้น จะไม่สามารถส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ ซึ่งคำเตือนดังกล่าว อาจมองได้ 2 นัยยะ คือ 1 เร่งรัดตามระเบียบ และ 2 คือส่งสัญญาณ ว่าพรรคการเมืองยังไม่พร้อม ซึ่ง ทั้ง 2 เหตุผล ก็ถือว่าเป็นเรื่องดี ที่มีการแจ้ง
ในขณะที่ยังไม่มีการประกาศวันเลือกตั้ง หากมาแจ้งช้ากว่านี้ คงได้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมา ว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองกันอีกหรือไม่เป็นแน่

จากข้อมูลที่ กกต. ระบุ ขณะนี้ พรรคเก่า ตาม พ.ร.ป. พรรคการเมือง ปี 2550 มีเพียง 2 พรรค ที่มีความพร้อม ผ่านเกณฑ์ สามารถส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ ทำให้เกิดความสงสัย ว่า มีอีกกี่พรรค ที่มีปัญหา และอาจจะไม่สามารถเข้าสู่สนามเลือกตั้ง ที่จะมาถึงในเร็วๆ นี้ ได้ เบื้องต้น จากการตรวจสอบ ข้อมูลพรรคการเมือง ที่ยังดำเนินการอยู่ ณ วันที่ 31 ธ.ค. 2561 พบว่า มีทั้งสิ้น 100 พรรค แยกเป็น พรรคเก่า ตามกฏหมายเดิม ปี 2550  จำนวน 60 พรรค และ พรรคใหม่ ที่จดทะเบียนตาม กฎหมายลูกฉบับใหม่ อีก 40 พรรค และ 40 พรรค นี้ ไม่มีปัญหา สามารถส่งผู้สมัคร ส.ส. ได้ และเมื่อรวมกับ 2 พรรคเก่า ที่ผ่านเกณฑ์ ตามข้อมูล กกต. ล่าสุด เท่ากับว่า จนถึงวันนี้ ยังมีถึง 58 พรรค ที่ยังดำเนินการไม่เรียบร้อยร้อย และอาจจะแพ้ฟาวล์ ไปทันที หากมีพระราชกฤษฏีกาเลือกตั้ง ใน 1-2 วันนี้ และ กกต.กำหนดวันเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ

ดังนั้น บรรดาพรรคเก่า โดยเฉพาะพรรคขาประจำ มี ส.ส. นั่งในสภา คงต้องมีอาการหนาวๆ ร้อนๆ กันบ้าง ต้องเร่งตรวจสอบกันเป็นการใหญ่ ว่าได้ดำเนินการครบ และแจ้ง กกต. ตามที่ได้มีการเร่งรัดมาหรือยัง อันประกอบด้วย เงินทุนประเดิมจำนวน 1 ล้านบาท, สมาชิกไม่น้อยกว่า 500 คน ชำระค่าบำรุงพรรค, แจงผลจัดประชุมใหญ่เพื่อแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อบังคับ คำประกาศอุดมการณ์ทางการเมือง และนโยบายของพรรค ตลอดจน แจ้งผลประชุมใหญ่เพื่อเลือกตั้งหัวหน้าพรรค และกรรมการ
บริหารพรรค

ทั้งนี้ จากข้อมูลที่ กกต. เปิดเผยออกมาดังกล่าวว่ามี 2 พรรค ที่ผ่านเกณฑ์แล้ว ก็ได้รับการยืนยัน จาก “ประชาธิปัตย์” ว่าเป็น 1 ใน 2 พรรค ที่ดำเนินการทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ส่วนอีก พรรคคือ “ชาติไทยพัฒนา” แม้จะไม่ยืนยัน ว่าใช่หรือไม่ แต่บอกว่ามีการยืนยันครบถ้วนแล้ว และมีเอกสารตอบกลับจาก กกต. มาแล้ว ดังนั้นพรรคอื่นๆ ที่ยังไม่มั่นใจ หรือยังไม่มีเอกสาร ยืนยัน ต้องเร่งมือ เร่งดำเนินการให้เกิดความพร้อมที่สุด เพื่อการเข้าสู่ สนามเลือกตั้ง ก่อนที่จะถูกตัดสิทธิ์ แพ้ฟาวล์ ไปก่อน ……

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close