กกต.รับเป็นไปได้ยากแล้วเลือกตั้ง24ก.พ.

กกต. รับเป็นไปได้ยากแล้ว เลือกตั้ง 24 ก.พ. เพราะยังไม่ประกาศพระราชกฤษฎีกา ส่งเรื่อง 4 รมต.ปมหุ้นถึงศาล รธน. แล้ว

นายกฤช เอื้อวงศ์  รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. โดยยอมรับว่า เป็นไปได้ยากที่จะจัดการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. 2562  เนื่องจากจะต้องรอให้มีประกาศพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ออกมาก่อนจึงจะสามารถกำหนดวันเลือกตั้งได้อย่างชัดเจน

ขณะเดียวกัน กกต. จะต้องคำนึงถึงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพื่อไม่ให้การจัดการเลือกตั้งกระทบต่องานพระราชพิธีสำคัญ ทั้งนี้ รองเลขาธิการ กกต. ยังระบุว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจนจึงจะใช้คำว่าเลื่อนการเลือกตั้งไม่ได้ เพราะที่ผ่านมาเป็นการกำหนดกรอบเวลาที่เร็วที่สุดเท่านั้น และ กกต. เองก็ได้คำนึงถึงกรอบกฎหมาย ที่จะดำเนินจัดการเลือกตั้งให้เสร็จภายใน 150 วันเพื่อไม่ให้เกิดการโต้แย้งกันในอนาคต

ส่วนกรณีการถือหุ้นของ 4 รัฐมนตรี ที่ กกต. มีมติในที่ประชุมลับพิจารณา 3 รัฐมนตรีปัจจุบัน ประกอบด้วย นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และนายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และ 1 อดีตรัฐมนตรี คือ หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในการถือหุ้น สัมปทานของรัฐเข้าข่ายการกระทำขัดแห่งผลประโยชน์ ว่า ขณะนี้ได้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้ว และไม่จำเป็นต้องลาออกจากตำแหน่ง เพราะไม่มีข้อกฎหมายใดกำหนดเอาไว้ โดยจะต้องรอจนกว่าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ามีความจริง จึงจะถือว่าเป็นการสิ้นสุด โดยยกตัวอย่าง กรณีของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่ากระทรวงการต่างประเทศ

 

 

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close