นายกฯโวแก้IUUสำเร็จเร่งฟื้นฟูหลังพายุปาบึก

นายกรัฐมนตรี ชวนร่วมวันเด็กทำเนียบ โว แก้ IUU สำเร็จ ขอให้มั่นใจรัฐบาลดูแลแรงงานเต็มที่ เร่งฟื้นฟูหลังพายุปาบึก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ผ่านสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราโชวาท เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 เพื่อเชิญไปลงพิมพ์ในหนังสือวันเด็กแห่งชาติ ชื่อ “นอกหน้าต่างบานเล็ก” ความว่า “เด็กทุกคนควรหมั่นศึกษาหาความรู้ และประพฤติตนเป็นคนดี มีระเบียบวินัย เพราะว่าสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ จะช่วยให้แต่ละคนประสบความสุขความเจริญ และความสำเร็จในชีวิตได้ในวันข้างหน้า”

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ผู้ที่จะประสบความสำเร็จ สามารถจะเอาชนะอุปสรรคได้ ต้องประกอบด้วย ความรู้ ความดี และมีวินัย โดยกตัวอย่างความสำเร็จของเยาวชนไทย ที่สามารถคว้าแชมป์แกะสลักน้ำแข็งจากหิมะนานาชาติ ประจำปี 2562 ที่ประเทศจีน ติดต่อกันเป็นปีที่ 10 ซึ่งก็เป็นผลงานจากแรงบันดาลใจในเหตุการณ์ค้นหาและช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าที่ถ้ำหลวง จ.เชียงราย

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ได้เชิญชวนเด็กๆมาร่วมงานวันเด็กแห่งชาติ ในวันพรุ่งนี้ที่  ทำเนียบรัฐบาล โดยจะได้เห็นห้องทำงานนายกรัฐมนตรีของประเทศ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กๆ ที่มีความฝันว่าจะได้ทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชน พร้อมร่วมกิจกรรมสนุกๆ และของรางวัลมากมาย เหมือนเช่นทุกปี พร้อมขอให้ระวังอุบัติเหตุ -เด็กพลัดหลงด้วย โดยให้เขียนชื่อเขียนที่อยู่ เขียนเบอร์โทรศัพท์ ใส่กระเป๋าเด็กไว้ เพื่อจะได้ติดตามได้โดยเร็ว

ทั้งนี้ รัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องการศึกษา ซึ่งเป็น 1 ใน 13 ประเด็นปฏิรูปประเทศ เนื่องจากมีข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่าระบบการศึกษาของชาติเรายังมีปัญหา จึงให้น้อมนำการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม (DLTV)ของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาต่อยอด และบางเรื่องออกเป็นกฎหมาย เช่น พระราชบัญญัติกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา โดยในปีการศึกษา 2562 นี้ กระทรวงศึกษาธิการจะดำเนินการจัดทำแบบเรียนอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้นักเรียนสามารถดาวน์โหลดได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อแบบเรียน นอกจากนี้ จะจัดทำข้อมูลสื่อเนื้อหาอิเล็กทรอนิกส์ที่รวบรวมจากหน่วยงานต่างๆ ให้มีรูปแบบที่น่าอ่านและสืบค้นได้ง่ายอีกด้วย ทั้งนี้ โครงการห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (National e-Library) จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันเด็กแห่งชาติ”วันเสาร์ที่ 12 มกราคม 2562 นี้ ณ กระทรวงศึกษาธิการ  ซึ่งเป็นของขวัญจากรัฐบาล

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นข่าวดีของคนไทยที่กรรมาธิการยุโรปด้านสิ่งแวดล้อม กิจการทางทะเลและประมง ได้ประกาศแถลงการณ์ปลดใบเหลืองประมง IUU ของประเทศไทย ที่ถือเป็นความสำเร็จของทุกภาคส่วน ที่ได้เหน็ดเหนื่อยในการร่วมกันแก้ไขปัญหามาโดยตลอด ในการยกระดับการทำประมงเชิงพาณิชย์ ไปสู่มาตรฐานสากล และพร้อมที่จะเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือกับสหภาพยุโรป ในการส่งเสริมการประมงอย่างยั่งยืน โดยทั้งฝ่ายไทยและ EU ได้เห็นชอบร่วมกันเกี่ยวกับแผนงานความร่วมมือในอนาคต เพื่อให้ไทยบรรลุการเป็นประเทศปลอดประมง IUU”  หรือ IUU-ฟรี ได้โดยสมบูรณ์ พร้อมที่จะร่วมแบ่งปันและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับประเทศอื่นๆ ที่ประสบปัญหาเดียวกัน พร้อมขอให้มั่นใจว่า รัฐบาลไทยจะดูแลแรงงานที่ทำงานอยู่บนเรือประมงอย่างเต็มที่ เพื่อให้การประมงของไทยเป็นไปอย่างมีจริยธรรม

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่และจิตอาสา ทุกคน ทุกฝ่าย ที่ช่วยกันดูแลผู้ประสบภัยจากพายุปาบึกด้วยความทุ่มเท เสียสละ และเข้มแข็ง รวมทั้งขอบคุณทุกกำลังใจ ที่แจ้งความประสงค์บริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยในครั้งนี้ กว่า 130 ล้านบาท โดยสิ่งสำคัญที่เรารักษาไว้ได้ คือ ชีวิตจิตใจของผู้ประสบภัย ให้ทุกคนในครอบครัวได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตากันในพื้นที่ๆ ปลอดภัยเพื่อให้สามารถกลับไปฟื้นฟู ซ่อมสร้างบ้านเรือน แล้วกลับมาสู่ชีวิตที่เป็นปกติสุขโดยเร็วที่สุด โดยฝากบทเพลง ในความทรงจำ เพื่อเป็นสิ่งย้ำเตือนจิตใจของคนไทยทุกคน ว่าเราต่างก็ผ่านร้อน ผ่านหนาว ผ่านอุปสรรคขวากหนามมาด้วยกัน จงอย่าให้ความทุกข์ร้อนเหล่านั้นสูญเปล่า แต่ต้องจดจำเป็นบทเรียน พร้อมกับตรึกตรองดูให้ดี ว่าอะไรถูกอะไรผิด และจะทำอย่างไร เพื่อไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเดิม

 

ข่าวน่าสนใจ

Close