ปธ.กกต.ย้ำรอพรฎ.ก่อนเคาะวันลต.ยึดกรอบ150วัน

ประธาน กกต. รับยังไม่คุยอดีต กรธ. ปมกรอบ 150 วัน ยังตอบไม่ได้ หากพระราชกฤษฎีกาประกาศวันนี้ ยังเลือกตั้ง 24 ก.พ. หรือไม่

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวถึง กรอบ 150 วัน ที่หลายฝ่ายมีความกังวล เพื่อจัดการเลือกตั้งให้เรียบร้อย ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้แนะนำให้ไปหารือกับ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เนื่องจากเป็นผู้ร่างกฎหมายนั้น ว่า เป็นคำแนะนำตามหลักการ ที่สามารถทำได้ ซึ่ง กกต. ยังไม่ได้มีการประสานงานเพื่อหารือกับ กรธ. ซึ่งต้องดูความเห็นจากหลายส่วนด้วย ทั้งจาก ศาลรัฐธรรมนูญ กฤษฎีกา และ กรธ. แต่ขณะนี้ กกต. ยังไม่ได้คิดเรื่องของการหารือ แต่คิดในเรื่องของการกำหนดวันเลือกตั้งว่าจะเป็นวันใด หากมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ออกมา

ส่วนกรณีความกังวลของพรรคการเมือง ในเรื่องของผู้สังเกตการณ์เลือกตั้ง และสถานที่และการขนส่งเก็บหีบบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ว่าอาจเกิดการทุจริตได้นั้น ส่วนตัวยืนยันว่า สถานที่มีความรัดกุมและมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างดี ซี่งมีกล้องวงจรปิดคอยสังเกตอยู่ตลอดเวลา ส่วนกระแสข่าวที่ว่าอาจมี พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ออกมาในเย็นวันนี้ จะสามารถจัดการเลือกตั้งได้ทัน 24 กุมภาพันธ์ หรือไม่นั้น ทาง กกต. ยังไม่สามารถยืนยันอะไรที่ชัดเจนได้ เนื่องจาก พระราชกฤษฎีกายังไม่ประกาศออกมา

ทั้งนี้ตามกฎหมาย หลังมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ส.ส. ออกมาแล้ว กกต. ก็จะมีเวลา 5 วันในการกำหนดกรอบวันเลือกตั้งประกาศวันเลือกตั้ง นอกจากนี้ระยะเวลาในการหาเสียง กกต. ก็ได้มีการกำหนดไว้ว่า จะมีเวลาให้พรรคการเมืองหาเสียงได้ประมาณ 52 วัน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close