“อภิสิทธิ์”เชื่อนำรูป”ชวน”ขึ้นป้ายหาเสียงไร้ปัญหา

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เชื่อ นำรูป "ชวน หลีกภัย" ขึ้นป้ายหาเสียงไม่น่าจะมีปัญหา รอชัดเจนหลังหารือ กกต.เรื่องกติกาและระเบียบเลือกตั้ง 19 ธ.ค.นี้

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่พรรคนำรูป นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคขึ้นป้ายหาเสียงว่า วันที่ 19 ธันวาคมนี้ ที่ทางคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต. จะเชิญตัวแทนพรรคการเมืองไปหารือเรื่องกติกา และระเบียบเกี่ยวกับการหาเสียง ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าจะมีความชัดเจนในวันดังกล่าว แต่กรณีการขึ้นรูปนายชวน มองว่า เป็นผู้สมัครของพรรคและเป็นสมาชิกของพรรคคงไม่มีปัญหา ส่วนที่มีการนำไปเหมารวมกับกรณีของนายทักษิณ และ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีนั้น ต้องไปพิจารณาว่าบุคคลเหล่านั้นเป็นผู้สมัคร ส.ส.และสมาชิกพรรคด้วยหรือไม่ ส่วนจะเป็นความบกพร่องของ กกต. หรือไม่นั้น ส่วนตัวไม่อยากให้เกิดความสับสน ต้องรอข้อยุติที่เป็นระเบียบออกมา โดยทางพรรคจะนำประเด็นต่างๆไปหารือ ทั้งจำนวนป้าย อาสาสมัคร ขนาดป้าย รถแห่ สื่อสังคมออนไลน์ เพราะมีหลายคำถามที่ยังไม่ได้รับความชัดเจน ซึ่งตนเองไม่กังวล เพราะกติกาที่ออกมาต้องเท่าเทียมกัน

ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์นโยบายเด็กเข้มแข็งของพรรคว่าเป็นการแจกเงินประชานิยมว่า งบประมาณที่ใช้น้อยกว่าตามที่ฝ่ายวิชาการและองค์กรระหว่างประเทศสนับสนุน เชื่อมั่นว่าการลงทุนในครั้งนี้จะมีความคุ้มค่าที่สุดสำหรับประเทศ เพราะถือเป็นฐานรากสำหรับอนาคตของไทย และยืนยันว่านโยบายนั้นไม่ได้คิดกันมาเล่นๆเพราะผ่านกระบวนการกลั่นกรองจากสถาบันวิจัย และยืนยันว่ามีคำอธิบายในเรื่องงบประมาณว่าจะนำมาจากที่ใด พร้อมยืนยันว่าไม่ใช่ โครงการประชานิยมแต่คือสวัสดิการขั้นพื้นฐาน หากเปรียบเทียบกับ นโยบายเด็กแรกเกิดและนโยบายรถคันแรก ก็คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา เพราะตีเป็นจำนวนเงินออกมาแล้ว เหลือเพียง 30 บาทต่อวันเท่านั้น

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึง กรณีที่นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ออกมาปฏิเสธไม่ให้ตัวแทนจากองค์การระหว่างประเทศเข้าสังเกตการณ์ในการเลือกตั้ง ว่าการสังเกตการณ์เป็นเรื่องปกติของการเลือกตั้ง เพราะประเทศไหนๆก็ทำ และเชื่อว่าการอำนวยความสะดวกให้องค์การต่างประเทศเข้ามาสังเกตการณ์จะทำให้การเลือกตั้งมีความโปร่งใสสุจริตและรวมถึงเกิดความเชื่อมั่น และเกิดการยอมรับ ซึ่งถือเป็นผลดีต่อประเทศ ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวล ถ้ารัฐบาลเชื่อมั่นว่าการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นนี้จะเป็นไปอย่างสุจริตจริงๆ เพราะองค์กรดังกล่าวไม่ได้เข้ามาแทรกแซง เพียงแต่มาสังเกตการณ์ ว่าเป็นไปตามมาตรฐานประชาธิปไตยหรือไม่ ทั้งนี้ยังเชื่อมั่นว่า จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562

ส่วนกรณีที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานกรรมการเฉพาะกิจ ในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งของพรรคพลังประชารัฐ มีการ ต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในโควต้าทางพรรคพลังประชารัฐ โดย เตรียมซื้อเฮลิคอปเตอร์ไว้ใช้ในภารกิจของกระทรวงจำนวน 2 ลำ โดยนายอภิสิทธิ์ ย้อนถามกลับว่า การจองไว้จะได้เป็นรัฐบาลหรือไม่ และมีการจองกับใครเพราะต้องขึ้นอยู่กับประชาชนเลือก ส่วนกรณีนี้จะทำให้เกิดกระแสตีกลับของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ตนเองไม่ทราบ เพราะอาจจะเป็นเพียงรัฐมนตรีเงา

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close