วงถกคสช.-กกต.เหลือแค่ทีมหนุน”บิ๊กตู่”

นัดหมาย 7 ธ.ค. ของ คสช.-กกต. ที่จะคุยกับพรรคการเมือง ถึงความชัดเจนในการเลือกตั้ง ดูแล้วแทบหมดความหมาย บรรดาพรรคใหญ่ ถอนตัวไม่ร่วมพิธีกรรมในครั้งนี้ คงเหลือเพียง พรรคผู้สนับสนุน คสช. และกลุ่มพรรคไม้ประดับเท่านั้น

เดิมทีพรรคใหญ่น้อยในขั้วประชาธิปไตย ที่มี “เพื่อไทย” เป็นแกนนำหลัก มีความชัดเจน มาแต่ต้น ว่า จะไม่เข้าร่วมสังฆกรรม ในครั้งนี้ ด้วยเหตุผลที่ว่า คสช. ไม่มีหน้าที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง และหัวหน้า คสช. มีส่วนได้ส่วนเสีย จึงไม่เหมาะสมที่จะนัดประชุม จึงขอปฏิเสธมาตลอด ทั้งจากปากของ “ภูมิธรรม เวชยชัย” เลขาธิการพรรครวมถึง “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” ประธานยุทธศาสตร์

เช่นเดียวกับ “ไทยรักษาชาติ” ที่มีรากเหง้ามาจากเพื่อไทย ก็ชัดเจนว่าไม่เข้าร่วม ทั้งจากคำพูดของ “ปรีชาพล พงษ์พานิช” และ จาตุรนต์ ฉายแสง หัวหน้า และประธานยุทธศาสตร์พรรคตามลำดับ ไม่ต่างจาก “เพื่อชาติ-เสรีรวมไทย-ประชาชาติ” ที่มีดีเอ็นเอ มาจาเพื่อไทย เหมือนกันก็ล้วนถอนตัวเช่นกัน รวมถึง พรรคดาวรุ่ง “อนาคตใหม่” ของ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ”
และ “เพื่อนไทย” ของกลุ่ม นปช. สายภูธร ก็ต่างมีคำตอบเป็นเสียงเดียวกันไม่ร่วมโต๊ะกับ คสช.

ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ผู้นำพรรคส่งสัญญาณถอนตัวมา 2 วันต่อเนื่อง มาวันนี้ “ธนา ชีรวินิจ” โฆษกพรรค นัดสื่อแถลงเป็นทางการอีกครั้ง ยืนยันจะไม่เข้าร่วมประชุมกับทาง คสช. และ กกต. เพราะหากเป็นการเรียกไปรับฟังแต่ไม่สามารถแสดงความเห็นได้ก็ไม่ไปดีกว่า

ส่วนฟากฝั่งที่ตอบรับจะเข้าร่วม ในกลุ่มพรรคเก่าที่เคยมีที่นั่งในสภาก่อน คสช. เข้าคุมอำนาจ “ชาติพัฒนา” ที่ปรับโฉมมาใหม่เพื่อสู้ศึกเลือกตั้งครั้งนี้ “เทวัญ ลิปตพัลลภ” ยืนยันจะมาด้วยตัวเอง ขณะ ชาติไทยพัฒนา “นิกร จำนง” ผู้อำนวยการพรรค บอกคงต้องมา เพราะต้องการหารือตามข้อ 8 ในคำสั่ง คสช.ที่ 53/25610 ส่วนภูมิใจไทยนั้น “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” เลขาธิการพรรคถ้าเขาเชิญก็พร้อมไปฟัง เช่นเดียวกับ “ประชาธิปไตยใหม่” ก็ยืนยันจะเข้าร่วมเช่นกัน

ด้านกลุ่มพรรคใหม่ “พลังประชารัฐ-ประชาชนปฏิรูป-พลังชาติไทย-ประชานิยม-รวมพลังประชาชาติไทย” ซึ่งภาพก่อนหน้านี้ มีท่าทีที่ชัดเจน หนุนหลัง “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นั่งนายกฯต่ออีกสมัย ล้วนตอบรับส่งตัวแทนเข้าร่วมทั้งสิ้น รวมถึง พรรคใหม่ๆอื่นๆ ที่เคยเคลื่อนไหว จะให้เลื่อนการเลือกตั้งก็ตอบรับหารือเช่นกัน ทำให้พอจะเห็นเค้าลาง วงประชุมพรุ่งนี้ ว่าแทบจะมีแต่ฝ่ายสนับสนุน คสช. เท่านั้น

แม้จะมีแต่ฝ่ายหนุน คสช. เข้าร่วมหารือ แต่ก็ต้องติดตามถึงผลประชุมอยู่ดี ว่าจะออกมาในรูปแบบไหน จะชัดเจนเรื่องวันปลดล็อก ที่หลายพรรคเรียกร้องจะฟันธงเรื่องวันเลือกตั้ง ว่าจะไม่ขยับไปจาก 24 ก.พ. 62 ตามที่หลายฝ่ายต้องการหรือไม่

ข่าวน่าสนใจ

Close