“สุดารัตน์”ปัดอดีตส.ส.-ว่าที่ผู้สมัครขอนแก่นมีปัญหา

"สุดารัตน์"ปัดอดีตส.ส.-ว่าที่ผู้สมัครขอนแก่นมีปัญหากันเอง ชี้เป็นเรื่องจิตสำนึกนายกฯจะลาออกหรือไม่ ย้ำพท.ยึดกติกาชี้ประชุมร่วม7ธ.ค.ผิดหลักการ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวว่า อดีตส.ส.ขอนแก่นใช้กำลังกับว่าที่ผู้สมัครที่จะมาลงเขตแทน แต่ไม่ลงตัว ว่า ไม่ถึงขั้นใช้กำลัง แต่มีความน้อยใจเกิดขึ้น ซึ่งหัวหน้าพรรคจะให้ความเป็นธรรมกับทุกคน เพราะการแบ่งเขตเลือกตั้ง คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)เพิ่งประกาศออกมา และการแบ่งเขตใหม่ทำให้ส.ส. ของพรรคที่เคยมีถูกแบ่งกระจายออกไป ซึ่งขณะนี้ยังมีความซ้ำซ้อนในเขตการเลือกตั้งประมาณ 10 กว่าเขต เราพยายามจะดำเนินการให้เรียบร้อยโดยการใช้โพลสำรวจความนิยมต่างๆ โดยข่าวที่ออกไปมีการใช้คำที่เกินเลยออกไป เชื่อว่าท้ายที่สุดสปิริตของคนพรรคเพื่อไทยจะเข้าใจกัน

คุณหญิงสุดารัตน์ ได้กล่าวถึงกรณีที่มีความชัดเจนแล้วว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) อาจจะเข้าไปเป็น 1 ในรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ควรลาออกจากตำแหน่งหรือไม่ว่า เป็นเรื่องยากที่จะพูด เพราะเป็นจิตสำนึกของแต่ละคน ส่วนตัวจะไปตอบแทนไม่ได้ ต้องดูว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาโครงการที่ทุ่มงบประมาณของรัฐเป็นชื่อเดียวกับพรรคการเมือง ขณะเดียวกันยังถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคดังกล่าวด้วย เป็นเรื่องที่ประชาชนจะต้องพิจารณาเอา ส่วนตัวไม่อยากวิพากษ์วิจารณ์ ส่วนแคนดิเดตพรรคเพื่อไทยนั้น ยังไม่ทราบเพราะจะต้องรอให้คสช.อนุญาตให้ประชุมในเรื่องนี้ ส่วนกรณีที่พรรคพปชร.ประกาศสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ นั้น ก็สามารถทำได้ แต่ถ้าพรรคเพื่อไทยประกาศก็อาจจะผิดกฎหมาย เนื่องจากรัฐธรรมนูญไม่ได้ร่างมาเพื่อเรา ทั้งนี้หลังปลดล็อกกิจกรรมทุกอย่างของพรรคจะชัดเจน รวมถึงตนเองด้วย

ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่าสนใจร่วมพรรคที่มียุทธศาสตร์เหมือนกันนั้น คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า จะไม่สอดคล้องได้อย่างไร เพราะทีมงานยังเป็นชื่อเดียวกัน ส่วนตัวคิดว่าคงสอดคล้องทุกประการ ทั้งรัฐมนตรีที่ทำโครงการประชารัฐ ก็ไปเป็นผู้บริหารพรรคการเมือง งบประมาณแผ่นดินที่เป็นภาษีอากรที่ลงไปในโครงการก็ยังชื่อเดียวกับพรรคการเมือง ดังนั้น จะมีอะไรที่ชัดเจนกว่านี้อีก

ทั้งนี้คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวถึงวันที่ 7 ธันวาคมที่จะมีการประชุมร่วมระหว่างพรรคการเมือง กกต. และคสช. พรรคเพื่อไทยจะเข้าร่วมด้วยหรือไม่ ว่า พรรคเพื่อไทยพยายามที่จะปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ ซึ่งตามหลักการนั้นการจัดการเลือกตั้งเป็นหน้าที่ของ กกต. เมื่อมีการเรียกประชุมทุกครั้งก็ไป แต่ไม่คิดว่ารัฐบาลและ คสช. ซึ่งอยู่ในฐานะที่ตนเองจะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี รวมถึงตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาแล้วจะมาจัดการการเลือกตั้งอีก รวมถึงการใช้มาตรา 44 อีก ซึ่งตนมองว่า อะไรที่ไม่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ไปแล้วจะเกิดประโยชน์อะไร ส่วนการที่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่าพรรคการเมืองไม่เข้าร่วมเพราะไม่อยากเลือกตั้งนั้น ส่วนตัวยืนยันว่าทำตามกติกากฎเกณฑ์อย่างแท้จริง จึงมั่นใจว่าการเลือกตั้งจะบริสุทธิ์ยุติธรรมได้ก็ต่อเมื่อปล่อยให้ กกต. ซึ่งเป็นองค์กรอิสระสามารถทำงานได้อย่างอิสระอย่างแท้จริง เราไม่สนับสนุนการครอบงำ กกต.จากอำนาจมาตรา 44 ของ คสช. หรือจากรัฐบาล รวมทั้งการครอบงำฝ่ายรัฐบาลในกรมกองของกระทรวงต่างๆ ด้วยอำนาจของรัฐบาล และพรรคการเมืองในนามของรัฐบาล

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close